DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh phải chấp hành quy định gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh?
16:34 03/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xin cho biết, bên cạnh những quyền lợi, người bệnh có những nghĩa vụ gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh?

Xin cho biết, bên cạnh những quyền lợi, người bệnh có những nghĩa vụ gì khi tới cơ sở khám, chữa bệnh?

Vũ Hoài Giang (Thanh Hóa)

Trả lời:

Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì bên cạnh những quyền lợi cơ bản, người bệnh phải có những nghĩa vụ cơ bản sau:

- Tôn trọng người hành nghề (Tôn trọng và không được có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người hành nghề và nhân viên y tế khác)

- Chấp hành các quy định trong khám bệnh, chữa bệnh (cung cấp trung thực thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình, hợp tác đầy đủ với người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chấp hành chỉ định chẩn đoán, điều trị của người hành nghề, trừ trường hợp người bệnh thực hiện quyền từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; chấp hành và yêu cầu người nhà của mình chấp hành nội quy của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

- Chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh (trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật). Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Luật gia Trần Ngọc Duy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm