Người bệnh không phải trả các khoản phí đã kết cấu vào giá dịch vụ y tế

Suckhoedoisong.vn - Dự kiến cuối năm nay, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) sẽ ban hành thông tư quy định giá thống nhất giữa các hạng bệnh viện (BV) trong toàn quốc.

Dự kiến cuối năm nay, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) sẽ ban hành thông tư quy định giá thống nhất giữa các hạng bệnh viện (BV) trong toàn quốc. Theo đó sẽ điều chỉnh giá của 1.800 dịch vụ y tế nhưng trước mắt giá sẽ được tính thêm phụ cấp đặc thù và tiền lương của cán bộ y tế. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sắp tới người bệnh sẽ không phải bỏ tiền túi của mình để đóng góp cho các khoản chi phí mà trong thực tế đã được kết cấu vào giá dịch vụ y tế. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm “Giá dịch vụ y tế tăng, chất lượng có tăng?” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ vừa tổ chức.

 

Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế: Giá dịch vụ y tế sẽ tăng từ 2-7 lần là thông tin chưa chính xác

Người bệnh không phải trả các khoản phí đã kết cấu vào giá dịch vụ y tế

Khi tính thêm phụ cấp đặc thù thì mức tăng giá dịch vụ y tế không nhiều, về cơ bản tiền khám bệnh không tăng. Đối với tiền giường bệnh/ngày tính phụ cấp trực 24/24h của nhân viên y tế vào thì với BV hạng I, hạng đặc biệt tăng khoảng 19.000 đồng giường/ngày điều trị, đối với BV hạng II tăng khoảng 15.000 đồng và đối với BV hạng III tăng khoảng 11.000 đồng. Đối với các phẫu thuật thủ thuật đặc biệt, có nhiều bác sĩ tham gia như phẫu thuật tim, ghép tạng, thay khớp gối, khớp háng... thì mức tăng trên 1 triệu đến 1,4 triệu đồng là cao nhất. Còn các thủ thuật khác, có dịch vụ chỉ tăng vài ngàn đồng, có những dịch vụ không phải phẫu thuật thủ thuật thì từ nay đến cuối năm chưa tăng.

Trả lời về việc có một số thông tin cho rằng giá dịch vụ y tế sẽ tăng 2-7 lần, ông Liên cho biết, đây là thông tin chưa chính xác. “Nhiều giá dịch vụ chúng tôi tính đầy đủ tiền lương vào thì chỉ tăng 3-7%. Chỉ có số ít dịch vụ, phẫu thuật phức tạp, kéo dài thì mức tăng cao hơn” - ông Liên khẳng định.

Điều quan trọng nhất của đợt thay đổi giá dịch vụ y tế lần này, khi tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế thì thay đổi cơ bản nhận thức của cán bộ y tế và các BV, khi cơ quan BHXH và người dân trả tiền lương cho mình thì bắt buộc phải làm tốt mới có bệnh nhân và có nguồn trả lương và BV mới tồn tại được.

Nếu thực hiện chuyển ngân sách cấp cho các BV sang hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người dân và tính đúng, tính đủ thì phần ngân sách dư có rất nhiều việc để làm như chi cho y tế dự phòng, y tế cơ sở và hỗ trợ thêm cho các đối tượng mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam: Mức đóng BHYT sẽ giữ nguyên 4,5% như hiện nay đến năm 2017

Người bệnh không phải trả các khoản phí đã kết cấu vào giá dịch vụ y tế

Đợt tăng lần này đã tính toán kỹ càng, kể cả tác động đến những người có thẻ BHYT và chưa có thẻ BHYT. Đối với người có thẻ BHYT, đa phần là hưởng lợi từ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Đối với người chưa có thẻ BHYT, lần điều chỉnh cuối năm nay tuy chưa bị ảnh hưởng, nhưng khi chúng ta thực hiện việc giá dịch vụ y tế phải tính đúng, tính đủ theo lộ trình, thì sẽ bị ảnh hưởng.

Theo đánh giá của chúng tôi, khi điều chỉnh sẽ có tác động tích cực đối với người dân. Đặc biệt, người bệnh sẽ không phải bỏ tiền túi của mình để đóng góp cho các khoản chi phí mà trong thực tế đã được kết cấu vào giá dịch vụ y tế. Toàn bộ chi phí thuốc, vật tư y tế, đặc biệt là những chi phí trực tiếp như khấu hao, duy tu bảo dưỡng... sẽ được kết cấu vào giá dịch vụ y tế và sẽ do Quỹ BHYT chi trả. BHXH Việt Nam cũng như các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ quyết tâm không thu thêm của người bệnh những khoản đã được tính vào giá dịch vụ y tế.

Trả lời về mức đóng BHYT của người dân có tăng, ông Sơn cho biết, mức đóng BHYT của người dân sẽ giữ nguyên ít nhất là hết năm 2017. Đến năm 2018, khi kết cấu thêm phần khấu hao tài sản cố định và chi phí đào tạo thì lúc đấy mới tính toán đến việc điều chỉnh mức đóng.

Ông Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng: Tính tương đối của việc viều chỉnh giá dịch vụ y tế với tăng chất lượng

Người bệnh không phải trả các khoản phí đã kết cấu vào giá dịch vụ y tế

Sự điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này sẽ tăng nguồn thu thêm, nhưng tôi cho rằng không được bao nhiêu vì Nhà nước đang có xu hướng cắt ngân sách nhà nước, chuyển sang vai trò của BHYT chịu trách nhiệm, nên chưa chắc đã tăng được bao nhiêu cho ngành y tế để chúng ta chờ đợi sự thay đổi, tăng chất lượng dịch vụ y tế.

Chúng ta đang trong giai đoạn quá độ từ nền y tế bao cấp sang y tế vận hành theo thị trường, giá điều hành theo nhiều yếu tố nên có sự biến động. Đồng thời chúng ta đang trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế nên điều chỉnh một chút đòi hỏi tăng chất lượng thì theo tôi chỉ mang tính tương đối. Có thể có tăng nhưng tăng ở mức độ nào, tăng ở tuyến nào thì phải chờ đợi và đánh giá thêm.

Nguyễn Hoàng (lược ghi)

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT