DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh hen kiêng ăn gì?
15:13 16/01/2013 GMT+7
Em bị bệnh hen, mỗi khi thời tiết thời tiết thay đổi thì lại xuất hiện cơn hen. Bệnh càng nặng thêm sau khi ăn một số loại thức ăn. Xin Quý báo tư vấn giúp cần làm gì để hạn chế bệnh và cần kiêng những thực phẩm nào?

Em bị bệnh hen, mỗi khi thời tiết thời tiết thay đổi thì lại xuất hiện cơn hen. Bệnh càng nặng thêm sau khi ăn một số loại thức ăn.  Xin Quý báo tư vấn giúp cần làm gì để hạn chế bệnh và cần kiêng những thực phẩm nào?

 Nguyễn Thị Hồng (Đông Hà - Quảng Trị)

Các loại thực phẩm người bị bệnh hen suyễn không nên dùng thường xuyên là những thức ăn có nhiều gia vị thường thấy ở các món sa - lát, các loại nước uống giải khát và thực phẩm đóng hộp, thức uống lên men, rau cải ngâm dấm hoặc làm dưa chua, các loại trái cây khô đóng gói, chế biến sẵn hay một số đồ ăn biển (tôm, cua, ghẹ, mắm nêm). Tất nhiên không phải mọi thực phẩm trên đều cần phải kiêng mà nên theo dõi xem mình thường dị ứng với loại thực phẩm nào, khi ăn thức ăn nào thì hay bị lên cơn hen để phòng ngừa và cách ly. Ngoài ra cần cảnh giác ngay với chính một số thuốc chữa bệnh như kháng sinh, thuốc Aspirin…

Bệnh hen thường khởi phát do các yếu tố dị ứng với chất lạ như dị ứng theo mùa, bụi bặm, nấm mốc và phấn hoa, bụi khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường... Tuy nhiên còn có những cơn hen do chính yếu tố bên trong cơ thể gây ra như stress, bệnh dạ dày, ruột… Vì vậy, cần hạn chế tiếp xúc với những yếu tố bất lợi làm bùng phát cơn hen như khói thuốc lá, mùi nồng từ thuốc trừ sâu, mùi keo xịt tóc, mùi sơn, các loại dầu thơm...

Người bệnh hen nên thường xuyên tập thể dục, tự nâng cao sức đề kháng, chế độ dinh dưỡng tốt để được cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết nhất là vitamin C, E.... Ngoài ra cần uống các thuốc dự phòng nếu có chỉ định của bác sĩ để tránh bùng phát những cơn khó thở.        

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm