DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh được hưởng dịch vụ tốt hơn
21:13 23/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về cơ bản điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình không làm ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, người cận nghèo vì đã có BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn...

“Về cơ bản điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình không làm ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, người cận nghèo vì đã có BHYT chi trả toàn bộ hoặc phần lớn”- Đây là khẳng định của ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế trong chương trình gặp mặt báo chí chiều ngày 23/12 do Bộ Y tế tổ chức.

Áp dụng công nghệ cao vào khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: TM

Giá dịch vụ KCB sẽ thống nhất theo 6 hạng BV từ ngày 1/1/2015

Ông Nguyễn Nam Liên cho biết, điểm mới nhất là liên bộ Y tế - Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang xây dựng khung giá tính đủ chi phí các dịch vụ y tế. Trước mắt, sẽ ban hành trước khung giá dịch vụ y tế thống nhất theo hạng BV trong toàn quốc.

Cụ thể sẽ ban hành mức giá theo 6 hạng BV: BV hạng đặc biệt, hạng I, hạng II, hạng III, hạng IV và BV chưa phân hạng. Trong đó, mức giá này vẫn chỉ tính 3/7 yếu tố chi phí trực tiếp là: thuốc, máu, dịch truyền, vật tư; điện, nước và chi phí duy tu, bảo dưỡng tài sản. Ngoài ra, có tính thêm chi phí phụ cấp thường trực 24/24 giờ vào giá ngày giường, chi phí chi trả phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật vào giá các phẫu thuật, thủ thuật.

Cũng theo ông Liên, giá dịch vụ y tế không đơn thuần để người dân chi trả chi phí cho BV, mà còn là cơ sở để bảo hiểm xã hội thanh toán cho BV. “Giá dịch vụ y tế không như giá các hàng hóa, dịch vụ khác mà còn là quyền lợi của người dân được hưởng khi tham gia BHYT”, ông Liên cho hay.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế. Lý do vì chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế gồm 7 yếu tố, hiện nay mới tính 3/7 yếu tố, trong đó chưa tính tiền lương, khấu hao nhà cửa, khấu hao trang thiết bị, đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Bên cạnh đó, những khoản trước đây Nhà nước bao cấp, nay phải tính vào giá để chuyển phần ngân sách nhà nước bao cấp cho các cơ sở y tế sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật: Khuyến khích người dân tham gia BHYT

Liên quan đến việc nhiều người lo lắng nếu điều chỉnh giá dịch vụ y tế thì người nghèo sẽ bị ảnh hưởng, tại cuộc họp báo, ông Liên nhấn mạnh: Theo các chính sách về BHYT hiện hành, Nhà nước đã bảo đảm ngân sách để mua thẻ BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Từ 1/1/2015, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo cũng được Nhà nước mua thẻ BHYT. Chính phủ đã hỗ trợ tối thiểu 70% mệnh giá thẻ BHYT đối với người cận nghèo, khuyến khích các địa phương sử dụng ngân sách địa phương, các nguồn vốn khác và Bộ Y tế cũng đã huy động một số dự án ODA để hỗ trợ thêm cho người cận nghèo tham gia BHYT.

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh này giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn. Người có thẻ BHYT được lợi vì quỹ thanh toán với mức cao hơn; giảm bớt sự đóng góp thêm của người bệnh đối với các dịch vụ mà trước đây mức giá thấp, BHYT không thanh toán đủ các chi phí.

Đối với các BV, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế thống nhất sẽ tạo điều kiện cho các BV cũng có điều kiện triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mà trước đây không làm, nhất là kỹ thuật mới, kỹ thuật cao... đặc biệt là các BV tuyến dưới có thêm kinh phí.

“Việc tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật, sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT vì thực tế hiện nay, giá thấp nên nhiều người không thuộc diện được hỗ trợ mua thẻ BHYT sẽ không tham gia BHYT mà bỏ tiền túi ra chi trả, nhưng khi điều chỉnh giá, người dân sẽ thấy được lợi ích, tính nhân văn của BHYT là hàng năm chỉ phải đóng một mức nhỏ để mua BHYT, khi đau ốm sẽ được BHYT thanh toán, giảm bớt rủi ro” - ông Liên khẳng định.

Thực tế cho thấy, khi giá dịch vụ y tế đã tính đủ thì người có khả năng chi trả phải trả đủ viện phí cho BV; từ đó huy động được sự đóng góp hợp lý của các tầng lớp nhân dân trong KCB, đồng thời tạo điều kiện dành ngân sách nhà nước để mua thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, hỗ trợ người cận nghèo, học sinh, sinh viên...

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Song song với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế cũng đã tăng cường chỉ đạo các BV cải cách thủ tục hành chính trong KCB; thực hiện tốt quy tắc ứng xử để giảm phiền hà cho người bệnh, tăng cường giáo dục y đức… Bộ Y tế cũng đồng thời sửa đổi phân hạng BV trên nguyên tắc hạng BV gắn với chất lượng, trình độ chuyên môn, BV nào không nâng cao được chất lượng sẽ bị tụt hạng

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Bộ Y tế: Đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, việc tính đủ giá dịch vụ y tế sẽ đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật, sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT.
Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến xã
SKĐS - Trong hai ngày 21- 22/08/2014, tại Tp. Đà Nẵng, Bộ Y tế và Dự án Hỗ trợ Nâng cao năng lực ngành Y tế (HSCSP)đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.
Giá dịch vụ y tế: Còn xa mới tiếp cận chi phí thực tế
SKĐS - Khi Bộ Y tế đề xuất tăng giá dịch vụ y tế, rất nhiều ý kiến phản đối, dù rằng cái việc tăng giá ấy còn rất xa mới có thể tiếp cận được chi phí y tế thực sự.
CDC hợp tác nâng cao dịch vụ y tế tại các BV tuyến huyện
SKĐS - CDC cùng với FHI360 giúp nâng cao dịch vụ y tế tại các BV ở Nam Định bằng cách tăng cường quản lý PTN, nâng cao chất lượng xét nghiệm và kỹ năng cho cán bộ phòng XN và bác sỹ để hợp tác, diễn đạt và sử dụng kết quả XN.
Thay đổi quan điểm về dịch vụ, Y tế sẽ phục vụ tốt hơn cho người bệnh!
SKĐS - Quản lý chất lượng điều trị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) là đòi hỏi cấp thiết và cũng được bàn tới rất nhiều trong thời gian gần đây.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm