DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh dùng steroid trị bệnh mãn tính cẩn trọng với COVID-19
Bích Ngọc - 10:53 09/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- Một bài báo trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa ( JCEM ) đã gợi ý rằng, những người sử dụng nhóm hormone steroid được gọi là glucocorticoids có thể dễ mắc COVID-19 và nếu mắc các triệu chứng dễ trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi SARS-CoV-2 lan truyền nhanh chóng trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu cách thức virus lây lan và tác động của nó đối với những người đã nhiễm bệnh.

Dựa trên nghiên cứu mới nổi này, các nhà khoa học của JCEM nhấn mạnh mối quan hệ có thể có giữa glucocorticoids và COVID-19.

Glucocorticoids thường được các bác sĩ kê toa rộng rãi cho các bệnh viêm mãn tính khác nhau, như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh viêm ruột… Thuốc thực sự có hiệu quả tốt trong việc kiểm soát các bệnh  này do tác dụng chống viêm của thuốc.

Tuy nhiên, thuốc lại gây ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa là những người thường xuyên sử dụng glucocorticoids có thể dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 vì hệ thống miễn dịch của họ kém hiệu quả hơn trong việc chống lại virus trong đó có SARS-CoV-2. Điều này cũng có nghĩa là một người dùng glucocorticoids sẽ gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn do khi nhiễm virus.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện khuyến cáo không nên sử dụng glucocorticoids để điều trị COVID-19.

Cần nhấn mạnh rằng thông tin trong bài báo này chủ yếu nhắm vào các bác sĩ lâm sàng và đặc biệt là các bác sĩ nội tiết. Các cá nhân không nên sử dụng thông tin làm cơ sở để thay đổi thuốc trừ khi họ đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Một điều rất quan trọng cần nhớ là bệnh nhân dùng glucocorticoids, việc kiểm soát bệnh tiềm ẩn vẫn là điều cần thiết.

Theo TS Mitchell Grayson, giáo sư Nhi khoa và là Trưởng khoa Dị ứng và Miễn dịch học tại Đại học Bang Ohio, dùng thuốc hít trị hen có chứa glucocorticoids là điều rất quan trọng để kiểm soát bệnh hen suyễn của bạn. Đây là thuốc điều trị duy trì hoặc thuốc kiểm soát lâu dài mà người bệnh phải dùng hàng ngày. Người bệnh vẫn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và các bác sĩ lâm sàng coi glucocorticoids là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý bệnh COVID-19 trên người bệnh cụ thể.

 

Bích Ngọc

(Theo MNT 4/2020))

Tin liên quan
Thuốc chống viêm không steroid dễ gây đau tim trong thời gian đầu sử dụng
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Montreal ở Canada đã phát hiện ra rằng, sử dụng chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ đau tim trong thời gian đầu sử dụng.
Tiêm steroid vào khớp có thể đẩy nhanh quá trình phá hủy khớp
SKĐS - Dữ liệu từ hơn 450 bệnh nhân thoái hóa khớp tiêm steroid nội khớp của Trường đại học Boston, Hoa Kỳ cho thấy việc điều trị này có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp và góp phần gây phá hủy khớp.
Tự bổ sung steroid đồng hóa - Hậu quả khó lường
SKĐS - Trong lĩnh vực thể hình, người ta sử dụng steroid làm tác nhân giúp họ xây dựng cơ bắp và có được vóc dáng như mong muốn.
Lưu ý khi dùng thuốc steroid dạng hít dự phòng hen suyễn
SKĐS - Không khí lạnh tràn về là điều kiện thuận lợi làm bùng phát các đợt hen suyễn cấp ở người bệnh hen suyễn. Để phòng ngừa các đợt bùng phát này người bệnh cần dùng thuốc phòng ra sao?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm