DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh chờ, nhà thầu mặc kệ?
16:18 24/01/2013 GMT+7
Mặc dù được cấp kinh phí đủ nhưng đến nay, Bệnh viện (BV) Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ vẫn chậm tiến độ xây dựng so với kế hoạch hơn 2 năm và đang trong tình trạng “phơi nắng, dầm mưa”.

Mặc dù được cấp kinh phí đủ nhưng đến nay, Bệnh viện (BV) Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ vẫn chậm tiến độ xây dựng so với kế hoạch hơn 2 năm và đang trong tình trạng “phơi nắng, dầm mưa”. Chủ đầu tư thì ra sức đôn đốc, còn nhà thầu là Công ty cổ phần Tư vấn và Xây lắp hạ tầng (nay là Công ty cổ phần Xây lắp điện nước Phú Thọ) vẫn cứ chây ỳ trước những yêu cầu, đề nghị của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hứa và… hứa!

Theo Hợp đồng thi công xây dựng số 156/HĐ-XD giữa BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ (bên A) do ông Nguyễn Văn Sở - Giám đốc BV và Công ty cổ phần Tư vấn và Xây lắp hạ tầng - tiền thân của Công ty cổ phần Xây lắp điện nước Phú Thọ (bên B) do ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc ký ngày 17/11/2009, thì đến tháng 11/2010, đơn vị trúng thầu phải bàn giao toàn bộ 3 công trình: nhà khoa chống nhiễm khuẩn; nhà khoa lao HIV kháng thuốc; nhà khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu để BV đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn bộ 3 công trình trên vẫn đang trong tình trạng “dang dở, dở dang”. Thực tế cho thấy, khối nhà 1 vẫn chưa có cửa, sơn nham nhở và nhiều phòng còn chưa lát gạch nền. Khối 2 nhà khoa lao HIV kháng thuốc và nhà khoa phục hồi chức năng vật lý trị liệu mới chỉ hoàn thiện phần thô, toàn bộ mái chưa lợp, chưa ốp lát, hệ thống điện, cầu thang vẫn đang trong tình trạng nham nhở,…

Người bệnh chờ, nhà thầu mặc kệ? 1
Công trình BV Lao và Bệnh phổi Phú Thọ thi công dở dang

Để tìm nguyên nhân của sự “chậm trễ” này, chúng tôi đã chủ động liên lạc nhiều lần với ông Nguyễn Xuân Quý, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp điện nước Phú Thọ để đăng ký chương trình làm việc nhưng ông Quý lấy lý do đang bận nên từ chối tiếp xúc với phóng viên...

Về phía chủ đầu tư, đại diện BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ cho biết: Việc thi công công trình chậm đã gây thiệt hại lớn, gây khó khăn trong việc điều trị cho bệnh nhân... Bên cạnh đó, BV đã nhiều lần phản ánh với Sở Y tế, Sở KH-ĐT, thậm chí báo cáo cả với UBND tỉnh tình trạng chậm trễ trong bàn giao công trình. BV cũng đã làm việc nhiều lần với nhà thầu đề nghị khẩn trương hoàn thành các công trình…nhưng phía nhà thầu vẫn “bình chân”. Mỗi lần “kêu” như vậy thì nhà thầu lại cho thợ đến sơn, trát,… nhì nhằng vài hôm rồi nghỉ. Thấy tình trạng quá chậm trễ, tháng 4/2011, BV đã gọi nhà thầu thi công lên, đòi chấm dứt hợp đồng. Phía nhà thầu, ông Nguyễn Xuân Quý lại “xuống nước” hứa sẽ làm tiếp được thể hiện rõ bằng các văn bản cam kết: Cam kết thi công số 07/KH-Cty ngày 22/4/2011. Trong văn bản cam kết ghi rõ: sẽ hoàn thiện các hạng mục nhà khoa phục hồi chức năng và vật lý trị liệu trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 22/4/2011; Cam kết thi công số 09/KH-Cty ngày 24/5/2011 sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành công trình đưa vào sử dụng trước ngày 31/7/2011;…nhưng cuối cùng, chuyện “đâu vẫn hoàn đấy” như tình trạng hiện nay! Ông Lê Xuân Phương - Phó Giám đốc BV cho biết: Việc chậm tiến độ các công trình theo như cam kết của đơn vị trúng thầu đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của BV, đáng chú ý, do công trình chưa hoàn thiện, phơi nắng, dầm mưa suốt hơn 2 năm nay nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, nứt nẻ tường,…

“Bất lực” trước nhà thầu?

Trước thực tế trên, UBND tỉnh Phú Thọ và cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn là Sở Y tế Phú Thọ đã thường xuyên theo dõi và có những chỉ đạo đối với chủ đầu tư. Sau khi ban hành Công văn số 1007/UBND-VX5 về việc chỉ đạo giải quyết tình trạng chậm tiến độ thi công xây dựng các hạng mục công trình tại BV Lao và Bệnh phổi nhưng vẫn không có chuyển biến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San lại tiếp tục ký ban hành Công văn số 2015/UBND-VX5 yêu cầu: Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo BV Lao và Bệnh phổi thông báo, yêu cầu nhà thầu phải khẩn trương hoàn thành và giao ban toàn bộ các hạng mục công trình cho chủ đầu tư, chậm nhất vào ngày  30/6/2012. Dù đã liên tiếp có công văn đốc thúc của UBND tỉnh, công trình đến thời điểm hiện tại vẫn trong tình trạng dậm chân tại chỗ!

Sở Y tế Phú Thọ cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra các công trình xây dựng tại BV Lao và Bệnh phổi; đồng thời có những chỉ đạo, hướng dẫn cần thiết nhằm giúp chủ đầu tư khắc phục hạn chế, thúc đẩy nhà thầu thi công công trình. Nhưng đến nay vẫn không có sự chuyển biến từ phía nhà thầu.

Đến khi nào toàn bộ các khối nhà mới của BV Lao và Bệnh phổi tỉnh Phú Thọ mới được bàn giao và vì sao có tình trạng như trên? Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nên vào cuộc một cách quyết liệt hơn, làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ thi công các công trình. Đồng thời, chủ động chấm dứt hợp đồng, tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để xử lý tình trạng trên của đơn vị trúng thầu và thay thế bằng nhà thầu đủ năng lực nhằm đưa công trình sớm vào hoạt động, tránh lãng phí tiền của Nhà nước.

Vũ Bắc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm