DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh celiac có thể dùng loại thực phẩm nào?
14:10 10/07/2012 GMT+7
Tôi có người thân bị đau bụng, đầy hơi, xuống cân, tính tình đôi khi bẳn gắt, gia đình đã đưa đi khám thì được biết anh bị bệnh celiac và không được sử dụng những thực phẩm có gluten suốt đời. Xin quý báo tư vấn giúp những thực phẩm nào chứa gluten và người thân của tôi nên sử dụng những thực phẩm nào?

(SKDS) -  Tôi có người thân bị đau bụng, đầy hơi, xuống cân, tính tình đôi khi bẳn gắt, gia đình đã đưa đi khám thì được biết anh bị bệnh celiac và không được sử dụng những thực phẩm có gluten suốt đời. Xin quý báo tư vấn giúp những thực phẩm nào chứa gluten và người thân của tôi nên sử dụng những thực phẩm nào?

Nguyễn Hải Phong (Thái Bình)

Bệnh celiac là một chứng dị ứng khá trầm trọng, nguyên nhân do phản ứng miễn dịch của cơ thể với gluten (một loại protein được tìm thấy ở lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và trong một số loại yến mạch). Phản ứng này xảy ra trong ruột và kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tấn công, phá hủy niêm mạc ruột, ngăn cản không cho các chất dinh dưỡng được hấp thu vào cơ thể. Khi bị bệnh celiac thường có các biểu hiện tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng... nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng ruột kích thích, viêm loét dạ dày.
 
Ngoài ra, người bệnh có thể không có triệu chứng tiêu hoá nào nhưng lại có những biểu hiện ngoài da như nổi mẩn ngứa hay biểu hiện bệnh lý răng miệng, thần kinh. Nếu bệnh để lâu ngày sẽ xuất hiện các dấu hiệu kém hấp thu như sụt cân, còi cọc, phân có mùi hôi khẳm và có thể lẫn mỡ, màu xám và nhão. Đặc biệt, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu, lùn, chậm phát triển, dậy thì muộn...
 
Trong thư bạn nói người thân của bạn đã được kết luận là mắc bệnh celiac thì để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng cần tránh hẳn gluten có trong một số loại thực phẩm như bánh mỳ, bánh ngọt... và chỉ nên sử dụng những thực phẩm không chứa gluten bao gồm trái cây, rau, gạo, khoai, bột từ gạo, đậu nành, ngô, khoai, thịt, cá (không bọc bột hoặc tẩm sốt)... Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo, những người bị bệnh celiac nên cẩn thận kiểm tra nhãn của các loại thực phẩm trước khi mua vì có thể có bột lúa mì trong thành phần của những thực phẩm này.

BS. Nguyễn Hải Liên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm