Suýt mất mạng vì bị 1 vật sắc nhọn đâm thủng ruột thừa

Suckhoedoisong.vn - Ổ bụng người bệnh có rất nhiều mủ viêm tập trung ở hố chậu phải và tiểu khung. Các bác sĩ đã lấy ra một dị vật đen cứng, sắc nhọn, dài khoảng 1,5 cm...

Thông tin từ BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đình T., trú tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nhập viện trong tình trạng đau bụng hố chậu phải, hội chứng nhiễm trùng rõ, bụng mềm không chướng, phản ứng hố chậu phải dương tính, cảm ứng phúc mạc dương tính.

Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm ruột thừa đường kính ngang 0,6cm, trong lòng có dịch xung quanh, có thâm nhiễm viêm.

Kết quả xét nghiệm máu bạch cầu 15,7. Bạch cầu đa nhân trung tính 88,3%. Người bệnh được chẩn đoán viêm khúc mạc ruột thừa và chỉ định nhanh chóng tiến hành phẫu thuật gấp cứu sống người bệnh.

Hình ảnh dị vật đâm xuyên thủng ruột thừa của bệnh nhân.

ThS.BS Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại yêu cầu – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: “Ổ bụng người bệnh có rất nhiều mủ viêm tập trung ở hố chậu phải và tiểu khung. Và trong quá trình mổ, chúng tôi đã lấy ra một dị vật đen cứng, sắc nhọn, dài khoảng 1,5 cm là nguyên nhân chính khiến ruột thừa bị viêm to".

Theo bác sĩ Tùng, trường hợp người bệnh T. là trường hợp khá may mắn khi dị vật này chưa đâm thủng ruột non hoặc đại tràng. Hơn nữa, người bệnh đã nhanh chóng đến viện nên vẫn có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Đây là phương pháp ít xâm lấn, cũng như ít gây biến chứng, đau đớn hơn so với phương pháp mổ mở.

Viêm ruột thừa xảy ra khi lòng ruột thừa bị bít lại do giun, sỏi, dị vật hoặc lympho ở niêm mạc phát triển mạnh. Người bệnh bị viêm ruột thừa có thể bị viêm phúc mạc toàn bộ, áp xe ruột thừa rất nguy hiểm. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời - bác sĩ Tùng cho hay.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com