Người bác sĩ nhân hậu

Thành ủy Quy Nhơn (Bình Định) vừa tổ chức buổi gặp mặt tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh “việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Thành ủy Quy Nhơn (Bình Định) vừa tổ chức buổi gặp mặt tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đẩy mạnh “việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bác sĩ Trang Xuân Chi – sinh năm 1936, ở 143 Ngô Mây, là đảng viên Chi bộ, KV 1, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn là một trong những điển hình đã báo cáo tham luận và được tôn vinh tại hội nghị này.
Người bác sĩ nhân hậu 1
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Trang Xuân Chi.

Bác sĩ Trang Xuân Chi nhập ngũ năm 1950, vào Đảng chính thức ngày 18/7/1967. Bác Chi từng công tác Viện Quân Y 17 và Viện Quân Y 13, Quân khu 5 với bậc hàm Trung tá năm 1987 và là Bác sĩ năm 1972, học Chuyên khoa cấp I Ngành nội Tim mạch năm 1979 – 1980; chủ nhiệm khoa nội 2 Bệnh viện Quân y 13, Cục hậu cần, Quân khu 5 từ tháng 12/1980 và được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2001. 

Sau nghỉ hưu tháng 7/1992, bác Chi được nhiều tổ chức y tế tư nhân mời ra cộng tác trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tuy nhiên bác Chi không nhận lời ở bất cứ một cơ sở, tổ chức y tế tư nhân nào. Đến tháng 8/1997, bác Chi nhận lời mời của Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tự nguyện ra công tác Chữ thập đỏ từ đó đến nay đã 16 năm, và tự nguyện không nhận lương tháng hỗ trợ.

Bác sĩ Trang Xuân Chi được Hội chữ thập đỏ tỉnh phân công làm trưởng ban chăm sóc sức khỏe (2000 – 2004) phụ trách phòng khám nhân đạo; chuyên trách lập hồ sơ nạn nhân da cam (2000 – 2008), hiện nay phụ trách chương trình mổ tim trẻ em nghèo khuyết tật. Đặc biệt, trong những năm qua, bác sỹ Trang Xuân Chi trực tiếp viết rất bài kêu gọi trên các báo địa phương và Trung ương, nhịp cầu nhân ái trên phát thanh truyền hình Bình Định để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh trong tỉnh cũng như một số tỉnh bạn. Biết bao mảnh đời bất hạnh, ốm đau ngặt nghèo đã được sự giúp đỡ thông qua bài viết của bác Chi, từ đó động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Bác sĩ Trang Xuân Chi cho biết: “Mỗi năm qua viết bài kêu gọi trên các báo Trung ương và địa phương, số tiền mà các nhà hảo tâm giúp đỡ từ 800 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng giúp đỡ cho hàng chục em khuyết tật nghèo. Cũng như trong chương trình qua sự giúp đỡ của Văn phòng tư vấn di truyền và trẻ em khuyết tật Trường Đại Học Y Dược Huế chỉ tính trong 2 năm (07/2010 – 12/2012) tôi đã kêu gọi mổ tim được 59 em, với số tiền hỗ trợ hơn 1,9 tỷ đồng”.

Cũng theo bác Chi, chỉ tính trong 2012, qua chương trình của Trường Đại Học Y Dược Huế, bác đã liên hệ và cứu sống 22 trường hợp tim bẩm sinh, với số tiền hỗ trợ hơn 863 triệu đồng, chương trình này chỉ giúp đỡ cho trẻ em dưới 18 tuổi. Riêng đối với số các em từ 20 – 35 tuổi, bác đã liên hệ với bệnh viện tim TP. Hồ Chí Minh mổ giúp cho 4 em, với số tiền hỗ trợ hơn 330 triệu đồng. Đồng thời, bác còn viết báo kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp và cứu sống 4 em tim bẩm sinh, với số tiền 205 triệu đồng. Tính chung trong thời gian qua, bản thân bác Chi cùng với Hội chữ thập đỏ tỉnh đã đến tận nhà của 67 em bị bệnh tim trong tỉnh để chụp ảnh, điều tra khảo sát hoàn cảnh kinh tế và bệnh lý của mỗi em để kêu gọi giúp đỡ phẫu thuật tim.
Người bác sĩ nhân hậu 2
Bác sỹ Trang Xuân Chi được tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Vị bác sĩ già cũng đã liên hệ được với các Bệnh viện nổi tiếng trong nước để giúp đỡ, chữa bệnh cho những bệnh nhân có bệnh tình nặng. Điển hình như: cháu Võ Ngọc Anh – sinh năm 1980, xã Phước An, huyện Tuy Phước; được Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2000 mổ u xơ thần kinh cánh tay phải nặng 29,6 kg. Sau 4 năm, năm 2008 cháu tái phát xuống đến khuỷu tay đã được Bệnh viện quân y 103 mổ lần 2 tháo khối thịt u nặng 6,3 kg, với số tiền hỗ trợ cho em gần 200 triệu đồng. Hiện cháu Anh đã khỏe mạnh, hàng ngày bán vé số hỗ trợ thêm kinh tế gia đình. Hay cháu Nguyễn Thị Tuyết Nhi – sinh năm 1986, ở 197/14 Phan Bội Châu, TP. Quy Nhơn có khối u máu khổng lồ ở cánh tay trái đã được Bệnh viện Trung ương quân đội 108 mổ 2/3 khối u máu cho cháu vào tháng 8/2012, với thời gian điều trị 2 tháng 15 ngày. Tổng chi phí gần 200 triệu đồng được Bệnh viện quân y 108 hỗ trợ, hiện nay cháu khỏe mạnh bình thường và đang học tập tại Trường Cao đẳng nghề TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, bác Chi còn viết bài kêu gọi qua báo chí Trung ương và địa phương để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn khác, trong đó có nhiều trường hợp sau mỗi bài viết nạn nhân được nhận số tiền hỗ trợ từ 15 triệu đồng đến 120 triệu đồng, có trường hợp đặc biệt nhận trên 350 triệu đồng như cháu Võ Thành Hưng – ở 69/31 Ngô Mây, phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn bị ung thư bạch cầu di căn mù hai mắt. Vì bệnh quá nặng cháu đã mất, nhưng gia đình đã có số tiền dư gần 200 triệu đồng gởi tiết kiệm cho cha mẹ của cháu.

Từ những việc làm thiết thực trên, trong 3 năm 2010 – 2012, Bác sỹ Trang Xuân Chi đã được khen tặng Bằng chiến sỹ thi đua cơ sở cấp tỉnh. Trước đó, năm 2004 và năm 2011, được Thủ tưởng chính phủ tặng bằng khen; đến năm 2010, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. Năm 2012, được UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen và danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Bác sĩ Trang Xuân Chi còn được tặng nhiều bằng khen, giấy khen về những thành tích hoạt động nhân đạo xã hội – phong trào vận động hiến máu tình nguyện trong thời gian qua. Đặc biệt, năm 2009, bác sỹ Trang Xuân Chi đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Huy chương vì sức khỏe Nhân dân.

“Là một đảng viên, một chiến sỹ trong quân đội nhân dân đã nghĩ hưu, tôi nghĩ điều tốt nhất cần làm là phải rèn luyện bản thân trong cư xử hàng ngày. Từ đó để mình cố gắng mình làm tốt mọi công việc cũng là thực hiện được lời dạy của Bác “nhân ái, vị tha, nhân hậu, hết lòng vì con người”.

Bài, ảnh: Thúy Kiều
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người bác sĩ nhân hậu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT