DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người bác sĩ lặn lội vì bệnh nhân
15:32 31/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đang làm việc tại một trong những Bệnh viện lớn nhất nước, anh lại xin về công tác tại Bệnh viện Quận. Vừa xuống sân bay sau chuyến du học, anh mang ba lô lên xe thẳng tiến vùng sâu khám bệnh cho người nghèo…Anh là TS.BS Phan Minh Hoàng!

          Bác sĩ với trái tim ấm áp

“Người dân ở vùng sâu vùng xa còn quá khó khăn. Nên bất cứ khi nào nếu có thời gian Hoàng sẽ đi đến đấy. Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm khám bệnh thì mình đo huyết áp, bắt mạch, hướng dẫn bà con. Khi đã là bác sĩ thì không chỉ khám mà còn phải giúp bà con chữa bệnh. Đó là những lúc mình phát hiện những người đang mang bệnh nguy hiểm, không thể chỉ báo cho họ biết mà tự bản thân sẽ xoay trở làm sao đưa họ về Sài Gòn để chữa”, TS. Phan Minh Hoàng chia sẻ.

Mới đây nhất, với trái tim của một bác sĩ giàu nhiệt huyết, với trình độ chuyên môn của một tay kéo giỏi được đào tạo từ Hoa Kỳ trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, TS. Phan Minh Hoàng đã tạo ra một phép màu giúp “người lật đật” thành người bình thường. Đó là trường hợp của anh Phùng Thanh Liêm (sinh 1986, ngụ tại Đăk Nông). Nhà bị cháy, anh Liêm cố lao vào dập lửa và đã bị bỏng đến 86%, tay chân co quắp không thể động đậy, ngồi cũng bị té. Những tưởng anh phải sống cảnh “lật đật” suốt quảng đời còn lại thì chuyến khám bệnh giúp đồng bào nghèo, khó khăn của đoàn công tác từ thiện – xã hội Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) đã mang lại một điều kì diệu.

Bí thư Đoàn thanh niên BV Quận 2, TS.BS Phan Minh Hoàng được địa phương giới thiệu 1 hoàn cảnh bi đát – là anh Liêm mong được giúp đỡ. BS. Hoàng báo cáo với lãnh đạo BV và nhận được câu hỏi từ giám đốc BV Quân 2 Trần Văn Khanh “trường hợp này đưa về bệnh viện mình xử lý được không em?”. BS. Hoàng không trả lời ngay mà gọi điện thoại cho người anh cũng là người thầy của mình BS.CKII Trần Văn Dương – chuyên gia vi phẫu tạo hình, khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy. Hội ý chớp nhoáng với sự hỗ trợ hình ảnh qua điện thoại, BS. Dương kết luận xử lý được.

Lập tức bệnh nhân được đưa về BV Quận 2, Ban giám đốc BV đã chủ động kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ bệnh nhân chi phí điều trị. Riêng về chuyên môn, TS.BS Phan Minh Hoàng đã nỗ lực liên hệ và may mắn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn rất tận tình của TS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, BS.CKII Trần Văn Dương và các chuyên gia gây mê hồi sức BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Hai tay anh Liêm co rút dính chặt vào cơ thể, hai chân thì co rút không cử động được. Nên lần phẫu thuật đầu tiên, BS. Hoàng (phẫu thuật viên chính) cùng ê kíp mổ, trong đó, có BS. Dương đã xử lý phần tay và chân bên trái. Phẫu thuật lần 2, xử lý tay và chân bên phải. Lần phẫu thuật thứ 3 là để xử lý vùng cổ (cũng bị co rút không ngửa được như bình thường).

Cho tới thời điểm này, với sự nỗ lực cao độ của BS. Hoàng và ê kíp, anh Liêm đã thực sự thoát khỏi tình cảnh “người lật đật”. Anh đã tự di chuyển được, tay cũng cử động linh hoạt hơn, anh ngồi không còn bị ngả… “Niềm vui không thể diễn tả bằng lời. Chi phí điều trị hơn 100 triệu nhưng BV đã huy động và hỗ trợ hết cho tôi. Còn tình trạng bệnh, tôi không thể nói lời cảm ơn BS. Hoàng và các y bác sĩ khác. Bởi nói sao hết được. Tôi nhớ như in, lúc chuẩn bị lên bàn mổ, BS. Hoàng cầm chặt tay tôi và nói: anh phải cười lên, mình phải tự tin, phải tin vào bác sĩ mới mong cuộc mổ thành công được. Và bác sĩ chỉ góp phần vào thành công 50% còn 50% là sự nỗ lực của anh. Trải qua mấy cuộc mổ, đau đớn lắm. Nhưng nỗi đau của tôi đã được xoa dịu nhiều lắm. Bởi nhờ vào những sẻ chia ấm áp của BS. Hoàng. Một người bác sĩ mà tôi cứ nghĩ như ông tiên”, anh Phùng Thanh Liêm xúc động nói.

 

Anh Phùng Thanh Liêm hạnh phúc vì được BS. Minh Hoàng giúp thoát cành lật đật
Anh Phùng Thanh Liêm hạnh phúc vì được BS. Minh Hoàng giúp thoát cành "lật đật"

 

Từ khi còn là sinh viên BS. Hoàng đã tham gia chiến dịch mùa hè xanh. Rồi ngay cả khi đang du học ở nước ngoài, ngay khi mới về nước, vừa xuống sân bay hay tin có đoàn khám bệnh từ thiện ở Kiên Giang, không về nhà, anh đi thẳng theo đoàn. Cho tới nay, BS. Hoàng cũng không thể nhớ nỗi những lần mình đi khám bệnh từ thiện. Chỉ biết rằng, vùng sâu vùng xa của tất cả các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ thì Hoàng đã đi hết. Rồi sang tận cả Lào, Campuchia…TS.Phan Minh Hoàng còn nhớ, trong một lần đi khám bệnh từ thiện cho bà con tỉnh Attapu, nước bạn Lào đã phát hiện một chị bị thai ngoài tử cung, rất nguy hiểm, phải mổ gấp. Bệnh nhân cần được chuyển lên BV tuyến trên để phẫu thuật nhưng không có tiền. Hoàng đã cùng với BS. Trần Văn Khanh – khi ấy là Bí thư đoàn trường Đại học Y Dược TP.HCM gom hết tiền trong túi được khoảng 5 triệu đồng để giúp bệnh nhân. Nhờ vậy, bệnh nhân đã được cứu sống.

Học vì người bệnh, Học vì mình là người Việt

Tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc, Hoàng lại học nghiên cứu sinh, 33 tuổi anh đã là tiến sĩ y khoa. Anh bảo, thương người bệnh là vô cùng quý. Nhưng vừa thương vừa chữa bệnh giỏi lại càng quý hơn. Anh lao vào học. “Không chỉ học trên giảng đường mà phải học bất cứ đâu nếu có thể. Chẳng hạn, khi khám bệnh cho bà con vùng sâu, không nên chỉ suy nghĩ là mình đang giúp họ. Mà đó là cơ hội rất tốt để nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. Khi hỏi bệnh người dân đó là học. Ngồi nghe các bác sĩ đàn anh, bậc thầy hỏi bệnh nhân mình cũng rút ra nhiều kinh nghiệm. Những cuộc phẫu thuật khó, mình cứ thẳng thắn nói là mình không mổ được cần nhờ các anh, các thầy giúp đỡ đó cũng là cách học rất hay. Và chuyên môn vì thế cũng rất vững”, TS.Hoàng bộc bạch.

 

Theo TS. Phan Minh Hoàng đi khám bệnh cho bà con vùng sâu vùng xa là vừa giúp đỡ mọi người và vừa giúp mình học được kinh nghiệm
Theo TS. Phan Minh Hoàng đi khám bệnh cho bà con vùng sâu vùng xa là vừa giúp đỡ mọi người và vừa giúp mình học được kinh nghiệm

 

TS. Phan Minh Hoàng luôn tâm niệm, là một bác sĩ khi chịu khó học hỏi sẽ rất tốt cho bệnh nhân. Còn là một người Việt Nam thì cần phải học để khẳng định trí tuệ và bản lĩnh của những người con Đất Việt. Khi đi dự hội nghị quốc tế, cần phải phát biểu và có ý kiến để thế giới biết đến Việt Nam. “Mỗi khi mình đứng dậy điều đầu tiên là phải giới thiệu mình đến từ đâu. Mình là người Việt Nam đưa ra những quan điểm hay chắc chắn các nước sẽ khâm phục và ngưỡng mộ. Nói thật, thời gian đầu khi mới dự hội nghị quốc tế, tôi cũng ngại lắm. Vì mình nói thì được nhưng nghe chưa tốt nên không hiểu đồng nghiệp các nước hỏi gì, không trả lời được, thấy xấu hổ. Nhưng sau đó, thầy Lê Hành (PGS.TS Lê Hành – NV) bảo: con cứ mạnh dạn, riết rồi quen, mình phải thể hiện được mình là người Việt Nam chứ. Và bây giờ thì tôi đã tự tin hơn rất nhiều”, BS. Minh Hoàng cho biết.

Dễ thấy, lòng tự hào dân tộc, tình yêu đất nước cuồn cuộn trong trái tim TS.BS Phan Minh Hoàng – Bí thư Đoàn Thanh niên BV Quận 2; Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM. Trong chuyến công tác của Đoàn CLB Giám đốc các Bệnh viện phía Nam ra thăm quần đảo Trường Sa hồi tháng 6/2015, BS. Hoàng là bác sĩ trẻ nhất trong đoàn. Nhưng anh chẳng hề ngại khó ngại khổ, anh đến hỏi từng chiến sĩ này, bắt tay từng chiến sĩ kia. Anh vào từng Bệnh xá của các đảo để thăm hỏi, động viên các đồng nghiệp – là những y bác sĩ đang công tác ngoài đảo xa. “Giữa sóng gió bao la, hiểm nguy luôn rình rập mà cán bộ, chiến sĩ, người dân vẫn ngày đêm canh giữ từng tấc đất tấc biển mới đáng trân trọng và ngưỡng mộ vô cùng. Biết vậy, để thấy mình cần làm nhiều điều ý nghĩa hơn cho Tổ quốc”, BS. Hoàng xúc động nói.

Nghĩ là làm, ngay khi trở về đất liền, BS. Hoàng đã vận động các doanh nghiệp để tặng thuốc cho các đảo và nhà giàn trên quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Anh mong muốn, đây là món quà tinh thần để ngoài khơi xa các người con ưu tú của đất Việt cảm nhận rõ “gần lắm Trường Sa”.

Một điều rất đặc biệt, với TS. Phan Minh Hoàng, yêu nước là biết tự hào về dân tộc. Và yêu nước là phải biết ơn những công lao trời biển của ông cha. Đó là lí do khi về công tác tại Bệnh viện Quận 2, anh đã đề xuất với lãnh đạo Bệnh viện nên khám và chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho các Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên địa bàn quận. Và hiện giờ, BV Quận 2 đang chăm sóc sức khỏe cho 4 mẹ. Định kỳ hàng tháng, Bệnh viện cho y bác sĩ cùng xe đến tận nhà đón các mẹ đến Bệnh viện khám. Sau đó, bác sĩ cùng đưa các mẹ về nhà. Rồi BV còn cử người xuống hỏi thăm tình hình dùng thuốc của các mẹ để kịp thời điều chỉnh. Sắp tới Bệnh viện sẽ áp dụng chương trình này cho các gia đình có công.

Biết, hiểu về BS. Phan Minh Hoàng để không thấy bất ngờ khi biết anh đang làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy lại chuyển công tác về Bệnh viện Quận 2. “Bệnh viện Chợ Rẫy rất nhiều bác sĩ giỏi, còn những người bệnh ở tuyến quận lại rất cần những bác sĩ có chuyên môn. Có lẽ là một sự thiệt thòi. Nhưng cũng có một niềm vui riêng khi tôi chọn lựa con đường đi cho mình”.

NGUYỄN HUYỀN

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm