Người bác sĩ 33 lần hiến máu tình nguyện

Dù tuổi “ngũ tuần”, nhưng trông phong cách, dáng vẻ BS. Lâm Hoàng Minh rất… thanh niên! Gần 30 năm gắn bó với nghề y, nhưng người ta biết nhiều về anh không chỉ là một bác sĩ giỏi mà là người đạt kỷ lục về số lần tình nguyện hiến máu nhân đạo: 33 lần!
Dù tuổi “ngũ tuần”, nhưng trông phong cách, dáng vẻ BS. Lâm Hoàng Minh rất… thanh niên! Gần 30 năm gắn bó với nghề y, nhưng người ta biết nhiều về anh không chỉ là một bác sĩ giỏi mà là người đạt kỷ lục về số lần tình nguyện hiến máu nhân đạo: 33 lần!                                                                            
 
Vì người nghèo mà trở thành bác sĩ       

“A lô! Phòng tham vấn sức khỏe nghe đây!” - giọng BS. Lâm Hoàng Minh ở đầu dây bên kia nghe trẻ trung, nhẹ nhàng như giọng một thầy thuốc nói với bệnh nhân! Và, khi biết tôi muốn gặp để viết bài cho phong trào hiến máu nhân đạo và viết về anh, BS. Minh reo lên vui vẻ. Vậy đấy, anh luôn tươi trẻ, sôi nổi như cái thời sinh viên Trường y (dù đã 26 năm đi qua).

Người bác sĩ 33 lần hiến máu tình nguyện 1
 BS. Lâm Hoàng Minh đang làm việc tại cơ quan.

Tranh thủ giữa công việc xếp lịch, xây dựng chương trình cho các đơn vị đăng ký chuẩn bị đợt hiến máu nhân đạo sắp tới, anh tiếp tôi ngay phòng làm việc. BS. Minh cho biết, gia đình anh hiện sống tại Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh). Lúc còn là học sinh, anh từng chứng kiến nhiều trường hợp người nghèo phải khốn đốn khi đau ốm hay gặp tai nạn. Gia đình anh cũng nghèo nên sự đồng cảm với bệnh nhân nghèo khiến anh quyết định thi vào ngành y (dù trong gia đình không ai công tác trong ngành). 6 năm theo học chuyên ngành Nội tổng quát của Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (1980 - 1986), BS. Lâm Hoàng Minh ra trường với văn bằng loại khá. Cuối năm 1986, anh về công tác tại Bệnh viện huyện Củ Chi và được bổ nhiệm Trưởng phòng cấp cứu. Tài năng và tấm lòng tận tụy của người bác sĩ trẻ này sớm được khẳng định. Trong 4 năm công tác tại đây, anh lần lược được bổ nhiệm giữ các chức vụ: Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, Phó Giám đốc Bệnh viện Củ Chi...

Còn việc BS. Minh liên tiếp gần 20 năm qua lặng lẽ tình nguyện hiến máu cứu người gắn với một kỷ niệm rất khó quên trong cuộc đời. Anh kể: Năm 1993, Bệnh viện Củ Chi tiếp nhận một sản phụ bị băng huyết cần truyền máu khẩn cấp (trong khi lượng máu dự trữ của bệnh viện không có). Để kịp thời cứu chữa bệnh nhân, bệnh viện cho kiểm tra các y, bác sĩ trong bệnh viện để tìm người trùng nhóm máu với bệnh nhân (nhóm máu B+). BS. Minh là người có cùng nhóm máu này. Dù làm trong ngành y tế, nhưng lần đầu tiên cho máu, BS. Minh không khỏi lo lắng. Anh cười: “Nói chứ lần đó mình thấy sợ sợ làm sao ấy...”. Do lúc này, phong trào hiến máu tình nguyện ở Củ Chi chưa được tuyên truyền, tư vấn sâu rộng nên mọi người chưa hiểu, ái ngại về sức khỏe của người cho máu... Sau lần “thực tế” này, bác sĩ trẻ Lâm Hoàng Minh nhận ra nhiều điều. Từ đó, anh tích cực vận động cán bộ, công nhân viên của bệnh viện đăng ký tình nguyện hiến máu cứu người và anh tiếp tục hiến máu cho đến tận bây giờ.

26 năm cống hiến tích cực trong ngành y tế; đặc biệt 33 lần tình nguyện hiến máu nhân đạo, BS. Lâm Hoàng Minh trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong cả nước. Anh rất xứng đáng nhận các danh hiệu cao quý: Huy chương Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng. Ðặc biệt, anh đã 3 lần tham dự “Hành trình trái tim Việt Nam” liên tiếp các năm 2006, 2007, 2008, do TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và TW Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. BS. Lâm Hoàng Minh là đại biểu ưu tú của Lâm Ðồng được vinh danh những người có thành tích cao trong phong trào hiến máu nhân đạo của cả nước…

Người tiên phong tình nguyện hiến máu

Năm 2000, BS. Minh chuyển sang làm Chủ tịch Hội CTĐ huyện Củ Chi. Đây là giai đoạn phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh ở địa phương này. Cứ 3 tháng một lần, BS. Minh tình nguyện cho máu trong các đợt Hội Chữ thập đỏ phối hợp với Bệnh viện TP.Hồ Chí Minh tổ chức và anh là người có số lần hiến máu nhiều nhất trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh trong những năm này. Ngoài ra, cùng với kiến thức y học và qua trực tiếp cho máu, BS. Minh trở thành “tài liệu sống” thuyết phục nhất giúp anh đắc lực trong công tác tuyên truyền hiến máu nhân đạo trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên và nhân dân địa phương...

Người bác sĩ 33 lần hiến máu tình nguyện 2
 Hiến máu tình nguyện trở thành nghĩa cử tốt đẹp.

Từ năm 2006, BS. Lâm Hoàng Minh chuyển về công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng. Anh được giao đảm trách nhiều công việc: Trưởng ban chăm sóc sức khỏe, kiêm Trưởng ban Kinh tế; Phụ trách công tác thanh thiếu niên, công tác chữ thập đỏ trường học; huấn luyện (các đội xung kích chữ thập đỏ, sơ cấp cứu...) của Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng. Điều đáng nói là ngoài tận tụy làm tốt công tác chuyên môn và các nhiệm vụ được giao; đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh Lâm Đồng, đưa tổng số đơn vị máu hằng năm của Lâm Đồng thu được năm sau cao hơn năm trước. Hơn 6 năm công tác tại Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng, BS. Minh tiếp tục thêm 16 lần tình nguyện hiến máu. Suốt những năm công tác trong ngành y, (từ năm 1993 đến 3/2012), BS. Lâm Hoàng Minh đã 33 lần tình nguyện hiến máu cứu người. Một việc làm những tưởng bình thường, nhưng không phải ai cũng sẵn lòng với nghĩa cử giàu tính nhân văn của một trái tim nhân hậu!

Vui tính, nhanh nhẹn, gần gũi, nhiều năm qua BS. Lâm Hoàng Minh trở thành “cầu nối” quan trọng giữa Hội Chữ thập đỏ với các đơn vị Đoàn thanh niên - Hội sinh viên các trường học; các địa phương và các Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện của các tổ chức đoàn thể ở Lâm Đồng về phối hợp tuyên truyền; tổ chức các ngày hội ra quân hiến máu tình nguyện, các chiến dịch hiến máu tình nguyện của Lâm Đồng. BS. Minh trở thành “người bạn lớn” rất gần gũi với thanh niên, học sinh, sinh viên ở Lâm Đồng trong những chiến dịch hiến máu tình nguyện nhiều năm qua.

Liên tục những năm gần đây, Lâm Đồng luôn đạt và vượt chỉ tiêu về số lượng máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh đặt ra. Riêng trong 2 năm (2010 và 2011), chỉ tiêu mỗi năm Hội Chữ thập đỏ Lâm Đồng đặt ra khoảng 4.000 đơn vị máu, nhưng toàn tỉnh đã thu trên 5.000 đơn vị máu/mỗi năm... Có thể nói, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, CNV toàn ngành và nhân dân trong tỉnh... kết quả ấn tượng này còn có sự đóng góp tích cực và thầm lặng của BS. Lâm Hoàng Minh - người đi đầu trong công tác tuyên truyền và chính anh trực tiếp cho máu liên tục nhiều năm qua!

Bài, ảnh:  Thanh Dương Hồng

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người bác sĩ 33 lần hiến máu tình nguyện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT