Ngừng tôi ngay nếu nghi ngờ viêm cơ

Gemfibrozil tôi là loại thuốc chống tăng lipid huyết. Tôi được dùng để điều trị tăng lipoprotein - huyết týp III, tăng triglycerid huyết vừa và nặng có nguy cơ viêm tụy, tăng lipid huyết kết hợp có tính gia đình, có nồng độ VLDL cao.
Gemfibrozil tôi là loại thuốc chống tăng lipid huyết. Tôi được dùng để điều trị tăng lipoprotein - huyết týp III, tăng triglycerid huyết vừa và nặng có nguy cơ viêm tụy, tăng lipid huyết kết hợp có tính gia đình, có nồng độ VLDL cao. Gemfibrozil chỉ được chỉ định để điều trị tăng lipid huyết và làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành trong tăng lipid huyết týp IIb không có tiền sử hoặc triệu chứng hiện tại của bệnh mạch vành mà không đáp ứng với chế độ ăn kiêng, luyện tập, giảm cân hoặc việc dùng thuốc khác một mình và có bộ ba triệu chứng: HDL cholesterol thấp, LDL - cholesterol tăng và triglycerid tăng. Ngoài ra, tôi cũng được dùng trong điều trị tăng lipid huyết tiên phát nặng (tăng lipid huyết týp IV và V) có nguy cơ bệnh động mạch vành, đau bụng điển hình của viêm tụy, không đáp ứng với chế độ ăn kiêng hoặc những biện pháp khác một mình. Tôi không có tác dụng với tăng lipid huyết týp I.

Tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân rối loạn chức năng thận hoặc gan, bệnh túi mật, xơ gan mật tiên phát. Bệnh nhân quá mẫn với gemfibrozil hoặc bất cứ thành phần nào cũng không được dùng tôi. Không dùng gemfibrozil cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Khi dùng tôi cần hết sức thận trọng và phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc. Khi ngừng gemfibrozil, cần có chế độ ăn kiêng gây giảm lipid huyết thanh thích hợp và theo dõi lipid huyết thanh cho tới khi bạn ổn định, vì nồng độ triglycerid và cholesterol huyết thanh có thể tăng trở lại mức ban đầu. Không được dùng tôi trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Tác dụng phụ thường gặp của tôi là khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, táo bón, viêm ruột thừa cấp tính, sỏi mật, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, eczema, ban.

Những phản ứng phụ nặng về tiêu hóa có thể cần phải ngừng dùng gemfibrozil. Nếu đang dùng gemfibrozil, bạn có vấn đề gì về đau cơ, sờ ấn đau hoặc yếu cơ hoặc nếu nghi ngờ có viêm cơ, phải ngừng dùng gemfibrozil và báo ngay cho thầy thuốc. Gemfibrozil tôi được dùng theo đường uống.

Một số tương tác của tôi với các loại thuốc khác có thể làm giảm tác dụng, vì thế bạn cần lưu ý khi dùng đồng thời với thuốc chống đông, dẫn xuất coumarin hoặc indandion, chenodesoxycholique hoặc ursodesoxycholique, lovastatin. Những phản ứng phụ nặng về tiêu hóa có thể cần phải ngừng dùng gemfibrozil. Khi người bệnh đang dùng gemfibrozil than phiền về đau cơ, sờ ấn đau hoặc yếu cơ, cần phải đánh giá nhanh chóng về viêm cơ; qua xác định nồng độ creatine kinase. Nếu nghi ngờ hoặc chẩn đoán có viêm cơ, phải ngừng dùng gemfibrozil.     

  Nguyễn Khoa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngừng tôi ngay nếu nghi ngờ viêm cơ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA