Ngưng thuốc khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Colchicin tôi là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gút từ những năm 1810. Tôi còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút...

Colchicin tôi là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gút từ những năm 1810. Tôi còn được dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

Vì những tác dụng chống viêm và có ảnh hưởng lên hệ miễn dịch, nên người ta còn dùng tôi trong điều trị một số bệnh da liễu: vảy nến, viêm mao mạch, vảy nến khớp, vảy nến thể mụn mủ, viêm da dạng Herpes, xơ cứng bì và một số bệnh khác... Nhưng ở người suy thận nặng, suy gan nặng, người mang thai, bệnh nhân có nguy cơ bị glôcôm góc hẹp (một bệnh về mắt), bị bí đái… thì tuyệt đối không được dùng tôi.

Tuy nhiên, colchicine cũng có nhiều tác dụng phụ nên cần lưu ý trong quá trình điều trị. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng liều cao là trên đường tiêu hóa với các biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Các triệu chứng này thường xuất hiện vài giờ sau khi uống thuốc. Ngoài ra, tôi có thể gây xuất huyết tiêu hóa, yếu cơ, mệt mỏi, run, co giật khi dùng liều cao; có thể gây thiếu máu hoặc chảy máu, xuất hiện sau khoảng 3-8 ngày nếu dùng liều cao hoặc dùng thời gian dài. Các bạn cần ngừng dùng colchicin nếu có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa trên vì đó là các dấu hiệu báo động sớm về khả năng có thể sẽ bị ngộ độc nặng hơn. Trong quá trình sử dụng tôi, các bạn cần tránh dung một số thuốc vì gây tương tác bất lợi như thuốc trợ tim, thuốc kháng viêm không steroid (thường được dung để điều trị giảm đau,chống viêm, hạ sốt), thuốc chống trầm cảm,  kháng sinh, thuốc chống nấm...

Các bạn nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc khi sử dụng để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra khi dùng tôi nhé.

DS. Võ Thị Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngưng thuốc khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT