DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngừng thở khi ngủ làm tăng tỉ lệ loạn nhịp tim
BS P.Liên - 21:15 25/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Canada cho biết, những người bị ngừng thở khi ngủ tăng khả năng bị rung nhĩ, đặc biệt nếu nồng độ ôxy trong máu xuống dưới mức bình thường.

Tác giả chính của nghiên cứu bác sĩ Richard Leung tại Đại học Toronto cho biết: “Những bệnh nhân có nguy cơ ngừng thở khi ngủ nên tiến hành kiểm tra, đặc biệt là nếu họ có các yếu tố nguy cơ tim mạch”.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét hồ sơ bệnh án của hơn 8.200 người tuổi trung bình là 47 tuổi. Tất cả đều có chẩn đoán bị ngừng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở nhưng không có tiền sử bị rung nhĩ.

Sau 13 năm theo dõi, 173 bệnh nhân phải nhập viện vì rung nhĩ. Loại bỏ những yếu tố nguy cơ thường gặp gây rung nhĩ như tăng huyết áp, hút thuốc lá, tiểu đường và béo phì, các nhà nghiên cứu thấy rằng số lần bị ngừng thở khi ngủ càng nhiều, khả năng bị rung nhĩ càng cao. Ngoài ra, những người dễ bị rung nhĩ là người lớn tuổi, hiện tại hoặc trước đây từng hút thuốc lá.

Sau khi tính đến độ tuổi và hút thuốc lá cũng như các yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ riêng nồng độ ôxy trong máu thấp đã là một dự báo rõ về nguy cơ rung nhĩ. Mối liên quan này rõ ràng hơn ở phụ nữ so với nam giới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thận trọng nói rằng, nghiên cứu này chỉ cho thấy mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu về bệnh rung nhĩ – lối sống cũng đóng vai trò lớn trong kiểm soát bệnh. Các kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hội Lồng ngực Hoa Kỳ. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin chân bài
Cảnh giác với những cơn ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Người ngủ ngáy nặng dễ dẫn đến tăng huyết áp và có những cơn đau thắt ngực, thậm chí có thể đột tử do ngủ ngáy có những cơn ngưng thở.
Rối loạn ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Rối loạn ngưng thở khi ngủ (Sleep Disorder Breathing - SDB) là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ tim mạch theo nhiều cách.
Ngáy và hội chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Người Trung Quốc cho rằng, ngáy là một chỉ số về sức khỏe. Đối với những người có người thân trong gia đìnhị ngáy, tiếng ngáy là một tiếng động kích thích, đôi khi không thể chịu được.
Hội chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm