Ngừng sử dụng aspirin có liên quan với tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người không tuân thủ lời khuyên của bác sĩ về việc sử dụng aspirin hàng ngày có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Bác sĩ Johan Sundstrom người dẫn đầu nghiên cứu cho biết, aspirin liều thấp là liệu pháp chuẩn cho những người tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, nhiều người ngừng dùng thuốc hoặc xem xét ngừng sử dụng. Nguyên nhân đôi khi là do các tác dụng phụ của thuốc.

Trong nghiên cứu này, các tác giả muốn tìm hiểu xem điều gì xảy ra khi bệnh nhân ngừng sử dụng aspirin liều thấp. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ bệnh án của hơn 600.000 người Thụy Điển được kê đơn aspirin để phòng ngừa các vấn đề tim mạch. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc tăng 37% khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ trong 3 năm sau so với những người duy trì việc dùng thuốc.

Các kết quả nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ liệu pháp aspirin – đặc biệt là với những người từng bị đau tim hoặc đột quỵ. Nhóm nghiên cứu cho biết, thông điệp ở đây rất rõ ràng “Nếu bạn được kê đơn aspirin để phòng bệnh tim mạch, đừng tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không trao đổi với bác sĩ”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation ngày 26/9.

 

BS P.Liên

(Theo healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT