Ngừa ung thư tuyến tiền liệt không khó

Suckhoedoisong.vn - Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh rất dễ gặp nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Trước hết, cần phải thường xuyên tầm soát bệnh, bằng cách sử dụng kháng kháng nguyên (PSA) kiểm tra tuyến tiền liệt.

Cụ ông trông rất trẻ so với tuổi bát tuần, da dẻ hồng hào, cử chỉ còn rất nhanh nhẹn, mái tóc chỉ mới muối tiêu. Trước đây 1 năm, sáng nào cụ cũng đi tập thể dục đều đặn, về nhà, ăn sáng, uống cà phê xong là ngồi vào bàn máy vi tính, say sưa gõ lóc cóc làm thơ, viết văn. Trước khi về hưu, cụ là một nhà giáo, cũng là một nhà thơ nổi tiếng, sống một cuộc sống mô phạm, nghiêm túc trong mọi chuyện, sinh hoạt giờ giấc cho đến chế độ ăn uống. Rồi đến một hôm bất ngờ, bác sĩ phát hiện ông cụ bị ung thư tuyến tiền liệt. “Phải như bác khám sớm 1 năm thôi thì mọi chuyện đã khác”, vị bác sĩ phẫu thuật cho ông đã thốt lên như vậy...

Cụ bà cũng trạc tuổi ông nhưng nom yếu hơn, lại còn bị bệnh tim. Hai ông bà luôn ý thức rõ ràng về việc giữ gìn sức khỏe và không bao giờ quên những chuyện thăm, khám định kỳ. Cứ 3 tháng một lần, hai ông bà dắt nhau đến bệnh viện Thống Nhất, đi gần như đủ mọi khoa. Một hôm, đi ngang khoa tiết niệu, cụ bà mới bảo cụ ông sao không kiểm tra tuyến tiền liệt, ông nghe lời bà và phát hiện tuyến tiền luyệt đã bị phì đại... 5 năm sau khi phẫu thuật, căn bệnh của ông bắt đầu biến chứng, di căn vào gan. Ông cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn, ăn uống ít lại vì không còn cảm giác ngon miệng, ngay cả việc đi lại cũng trở nên khó khăn. Đến lúc ấy cụ mới chịu vào nằm viện. Nhưng lúc ấy thì tình trạng của ông đã rất tồi tệ. Sức khỏe của ông xuống cấp rõ rệt từng ngày. Hai tháng sau thì ông mất.

Trường hợp của ông cụ là một trường hợp điển hình của căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đối với phái nam, thường từ 50 tuổi trở lên bệnh khởi phát.

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh rất dễ gặp nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Trước hết, cần phải thường xuyên tầm soát bệnh, bằng cách sử dụng kháng kháng nguyên (PSA) kiểm tra tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu đã chứng minh: hoạt động thể chất giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt đến 19%. Ngoài ra, những thực phẩm để ngăn ngừa bệnh này, do có chứa hoạt chất glucosiolete: bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn, cải bắp... Hạn chế ăn thịt đỏ và các đồ nướng. Rượu bia và thuốc lá cũng luôn là tác nhân gây ra không chỉ ung thư tuyến tiền liệt mà còn tới 200 bệnh ung thư khác. Do vậy cần hạn chế dùng, hoặc tốt hơn là không dùng, những thứ độc hại này.

BS. Nguyễn Đắc Nhân Tâm

Phó khoa Ung Bướu BV. Thống Nhất

 

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngừa ung thư tuyến tiền liệt không khó

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT