DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngủ rẫy làm dịch sốt rét quay lại?
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 10:48 26/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh sốt rét ở Gia Lai liên tục gia tăng, diễn biến phức tạp và nhiều ca bệnh chuyển thành sốt rét ác tính, biến chứng nguy hiểm, khó khăn trong việc điều trị.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là thói quen ở rừng, ngủ rẫy của người dân, ý thức phòng chống dịch chưa được nâng cao.

Quản lý bệnh tuyến cơ sở chưa chặt chẽ

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng (SR-KST-CT) tỉnh Gia Lai, riêng trong năm 2018 đã có hơn 680 người bị sốt rét (SR), nhiều người chuyển thành SR ác tính, phải nhập viện cấp cứu nhiều ngày. So với các tỉnh Tây Nguyên, SR ở Gia Lai tăng mạnh, năm 2018 tăng hơn 40% so với năm 2017.

Có đến 164 xã trong tỉnh Gia Lai thuộc vùng SR lưu hành, hàng triệu người dân đã có mầm bệnh SR, gần 1.000 buôn có nguy cơ SR bùng phát trong các khu dân cư. Những điểm nóng về SR tập trung ở Krông Pa, Ia Pa, Đức Cơ, Chư Prông, Ia Grai, các huyện này đều có tỷ lệ dân cư đi rừng, ngủ rẫy cao.

Theo đánh giá của ông Rơ Mah Huân - Giám đốc Trung tâm Phòng chống SR-KST-CT Gia Lai: Thời tiết thất thường đã làm xuất hiện nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Đặc biệt đáng lo ngại là có nhiều ký sinh trùng SR kháng thuốc artemisinin. Đây là loại thuốc trọng yếu để điều trị SR ở Gia Lai và Tây Nguyên. Thực tế cho thấy loại thuốc này phát huy rất tốt tác dụng nhưng giờ đây cũng bị ký sinh trùng kháng lại.

Ông Ka Manh và hàng chục người dân ở vùng biên giới Ia Dom (huyện Đức Cơ) từng dính SR, lo ngại: Công tác dập dịch và nắm bắt mầm bệnh là rất quan trọng. Vậy nhưng, nhiều tuyến y tế cơ sở chưa làm tốt được điều này, công tác điều tra, khảo sát mầm bệnh chưa được thực hiện thường xuyên. Đến khi bệnh bùng phát mới cuống lên đi tuyên truyền thì hiệu quả sẽ không cao.

Hầu hết các ca dính sốt rét đều do ngủ ở chòi canh rẫy.

Hầu hết các ca dính sốt rét đều do ngủ ở chòi canh rẫy.

Hãy sớm thay đổi thói quen

Theo khảo sát ở nhiều xã có tỷ lệ SR lưu hành cao thì đều có 35-50% người dân có thói quen đi làm rừng và ngủ lại ở các chòi canh rẫy. Các chòi canh rẫy lại không được phun hóa chất chống dịch, người dân không thích ngủ màn. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sốt rét tăng cao.

Tại xã Đất Bằng (huyện Krông Pa) trong năm 2018 phát hiện gần 10 ca mới nhiễm bệnh sốt rét thì có đến 6 ca nhiễm bệnh vì ngủ rẫy, không dùng màn chống muỗi và côn trùng. Tại xã Đak Kơ Ning (huyện Kông Chro) cũng có trên 40% người dân có thói quen ngủ rẫy.

Ông Đinh Tùng xã Đak Kơ Ning cho biết, dẫu đã được cán bộ y tế tuyên truyền nhưng vì chủ quan nên thường xuyên ngủ rẫy, dính SR nặng dẫn đến biến chứng rối loạn chức năng gan, lách xưng to. Giờ sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Bà H’Mén ở xã Chư Răng (huyện Krông Pa) sau nhiều ngày ngủ cùng chồng ở chòi canh rẫy để thuận tiện trong việc canh tác cũng đã dính SR nặng đến khi bị phù chân, mệt mỏi, suy thận mới đi khám. Tại xã này, từ năm 2017 đến nay cũng có gần 10 người dính SR do thói quen ngủ chòi canh rẫy mà không sử dụng phương tiện chống muỗi, côn trùng. Theo Trung tâm Y tế Krông Pa, người dân cần sớm thay đổi thói quen, hạn chế tối đa việc ngủ lại ở chòi canh rẫy, nếu ngủ thì phải mắc màn, mặc quần áo dài. Khi có các triệu chứng sốt, toát mồ hôi, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn, đau cơ... thì nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn điều trị.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin chân bài
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Bạc Liêu, Cần Thơ
SKĐS - Trong 2 ngày 24-25/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc tại tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
Đêm Noel, học sinh trường Pascal vẽ tranh, đấu giá quyên góp 100 triệu đồng ủng hộ các bệnh nhi
SKĐS - Các em học sinh Trường TH–THCS Pascal vẽ tranh, đấu giá và ủng hộ được 100 triệu đồng vào chuỗi các chương trình từ thiện gây quỹ “Trái tim cho em”.
Sai lầm khi tìm việc làm trực tuyến và giải pháp tại timviec365
SKĐS - Tìm việc làm trực tuyến hiện nay là một trong những hình thức khá phổ biến trên thị trường việc làm hiện nay. Tuy nhiên, bởi sự phổ biến và tràn lan nên đã có không ít người tìm việc lạm dụng nó một cách quá mức khiến quá trình tìm kiếm việc làm gặp vô vàn khó khăn.
Việt Nam trong top quốc gia thiếu i-ốt tồi tệ nhất thế giới, cần thiết phải bổ sung vào bữa ăn hàng ngày
SKĐS - Mạng lưới I-ốt toàn cầu đánh giá Việt Nam đang nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu i-ốt tồi tệ nhất trên thế giới. Đây là một thực tế đáng báo động về tình trạng thiếu hụt i-ốt đã quay trở lại Việt Nam.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm