DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngủ quên, răng giả rơi vào phế quản
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 11:14 24/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 24/5/2021, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp bệnh viện đã nội soi can thiệp thành công 4 chiếc răng bị kẹt trong phế quản.

Ông C.V.P, 52 tuổi, huyện Cái Nước – Cà Mau, 2 ngày trước khi vào viện, trong lúc ngủ, quên tháo hàm răng giả, trong đêm ông P. có lên cơn ho.

Khi ngủ dậy hàm răng giả có 4 chiếc (hàm trên) bị mất kèm đau nhiều ở cổ, ông P. phán đoán hàm răng giả đã bị nuốt vào đường tiêu hóa nên đến bệnh viện địa phương khám.

Sau đó, được chuyển đến chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ vào 18 giờ ngày 20/5/2021.

Hình ảnh hàm răng giả trên phim X- Quang tim phổi thẳng

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã khám và thực hiện cận lâm sàng xác định vị trí dị vật, đồng thời tiến hành hội chẩn các chuyên khoa: Tai Mũi Họng, Nội hô hấp, Phẫu thuật – Gây mê hồi sức với chẩn đoán dị vật đường hô hấp.

Bệnh nhân có chỉ định nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật do BS.CKI Nguyễn Văn Tuyết, Phó Trưởng Khoa Nội Hô hấp thực hiện (ngày 21/5/2021).

4 chiếc răng giả sau khi được nội soi gắp ra

Sau 30 phút nội soi đã can thiệp  thành công gắp dị vật hàm răng giả có 4 chiếc răng ở ngay phế quản gốc phải.

Hiện nay, bệnh nhân khỏe, hết đau vùng cổ, phổi thông khí tốt, sinh tồn ổn định và đã được ra viện.

Theo TS.BS. Cao Thị Mỹ Thuý  - Trưởng Khoa Nội Hô hấp, BVĐK Trung ương Cần Thơ, dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém, hoặc ăn uống không cẩn thận.

Và cũng thường gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc chắn. Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi sẽ tăng lên theo thời gian dị vật đường thở được lấy ra. Vì vậy, việc phát hiện và lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt là quan trọng.

Để phòng ngừa dị vật đường thở, người dân cần lưu ý:
Không cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo… Nếu răng giả bị lỏng, gãy móc… nên đi chỉnh sửa ngay.
Khi bị hóc dị vật nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra do không được điều trị kịp thời.
Cần chú ý phòng tránh ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như: bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt, bệnh nhân có tiền sử bệnh thần kinh, tâm thần, người già, trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo.

 

 

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Lợi và hại khi thay răng giả
SKĐS - Cháu 28 tuổi. Từ nhỏ, răng cháu đã xấu, 2 răng cửa thưa. Cháu định thay 4 chiếc răng này bằng 4 răng giả. Xin bác sĩ cho biết việc thay răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Lựa chọn răng giả và lời khuyên của bác sĩ
SKĐS - Nhiều người phải đeo răng giả vì những lý do khác nhau. Nhưng không ít người nghĩ tới việc này một cách ngại ngùng và trì hoãn việc lắp răng giả.
Răng giả "lạc trôi" vào dạ dày
SKĐS - Sáng 12/3/2021, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, thầy thuốc Khoa Nội soi bệnh viện vừa nội soi tiêu hóa can thiệp thành công một trường hợp dị vật là răng giả "lạc trôi" trong dạ dày
Bị dị vật đường tiêu hóa vì nuốt răng giả
SKĐS - Thời gian gần đây bệnh viện tại Tây Ninh đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đã phải bị dị vật đường tiêu hóa là các cọng kẽm và răng giả phải vào cấp cứu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm