DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ cảnh báo nguy cơ đau tim
Nguyễn Liên Ninh - 15:53 05/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học cảnh báo, ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ có thể cho thấy nguy cơ cao mắc các bệnh rối loạn mạch máu và đau tim nguy hiểm.

Đau tim là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Sự xuất hiện của nó thường liên quan đến lựa chọn lối sống kém, thói quen không lành mạnh, nhưng có những yếu tố nguy cơ khác cần đề phòng, đó là tình trạng ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Các chuyên gia của nhấn mạnh, giấc ngủ thích hợp là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của tim. Những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn, bất kể tuổi tác, cân nặng, hút thuốc và hoạt động thể chất. Thiếu ngủ gây ra những xáo trộn trong các tình trạng sức khỏe cơ bản và các quá trình sinh học, bao gồm chuyển hóa glucose, huyết áp và viêm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém là chứng ngưng thở khi ngủ, khiến người bệnh thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là một rối loạn xảy ra do tắc nghẽn đường dẫn khí, gây ra tiếng ngáy lớn và ngừng hô hấp từng đợt. Việc tạm ngừng này gây thêm áp lực cho tim, vì cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này làm tăng khả năng bị đau tim.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ cần liên hệ với bác sĩ trị liệu và kiểm tra tim mạch. Có thể giảm chứng ngáy ngủ bởi một lối sống lành mạnh hơn, trước hết là loại bỏ chất béo dư thừa, tránh lạm dụng rượu…

Nguyễn Liên Ninh

(Theo MDF 2/2021)

Tin liên quan
10 cảnh báo liên quan đến hội chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng lúc về đêm trong lúc ngủ, có thể dẫn tới thiếu ôxy máu và liên quan đến ngủ ngày quá nhiều.
Ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Một nghiên cứu mới do Tổ chức Nghiên cứu Biobank, Anh cho thấy, ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ có liên quan đến bệnh tim mạch ở phụ nữ.
Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp (Inserm) xác nhận mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Phẫu thuật - Phương pháp khả thi để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của Hoa Kỳ, phẫu thuật kết hợp vòm miệng và lưỡi làm giảm số trường hợp ngưng thở ở người lớn mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) mà liệu pháp thông thường đã thất bại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm