DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngủ kém có thể gây suy giảm khối lượng não
14:00 22/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo công bố của Viện Hàn lâm thần kinh học Mỹ, chất lượng giấc ngủ có liên hệ mật thiết với khối lượng não, việc giấc ngủ kém chất lượng có thể gây suy giảm nhanh về khối lượng não.

Theo công bố của Viện Hàn lâm thần kinh học Mỹ, chất lượng giấc ngủ có liên hệ mật thiết với khối lượng não, việc giấc ngủ kém chất lượng có thể gây suy giảm nhanh về khối lượng não.

Để kiểm tra mối liên hệ giữa những vấn đề về giấc ngủ như: khó ngủ, ngủ lâu hoặc phải phụ thuộc vào thuốc ngủ, với khối lượng não, các nhà khoa học đã có một cuộc nghiên cứu khoảng 3 năm rưỡi, bao gồm 147 người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 - 84 tuổi.

Tất cả những người tham gia đã trải qua hai lần quét não MRI trước khi bắt đầu nghiên cứu và cuối cùng, hoàn thành một bảng câu hỏi về thói quen ngủ của mình. Trong số 35% những người tham gia phát hiện bị thiếu ngủ (những người đạt điểm trung bình khoảng 8,5/21 điểm trên bảng điểm đánh giá giấc ngủ), các nhà khoa học phát hiện ra một sự suy giảm rõ ràng nhanh hơn về khối lượng não - bao gồm cả vùng trán, thái dương và khu vực đỉnh não. Kết quả ở những người trên 60 tuổi là gây ấn tượng nhất.

Kết quả cho thấy, giấc ngủ kém có thể dẫn tới suy giảm hội chứng não và việc thiếu ngủ đẩy nhanh quá trình suy thoái não bộ. Bà Claire E.Sexton, tiến sĩ triết học Trường đại học Oxford cho biết, “con người cần sửa đổi thói quen ngủ để cải thiện được sức khỏe não, hãy cố gắng giữ giấc ngủ thật tốt và trân trọng sức khỏe của mình”.

Minh Vũ (Theo The Time, 9/2014)

 

Tin liên quan
Trẻ ngủ kém làm giảm lực học
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Brazil, những trẻ có chất lượng giấc ngủ kém thường học kém hơn những bạn cùng trang lứa có giấc ngủ tốt.
Chất lượng giấc ngủ kém làm giảm nhận thức ở nam giới cao tuổi
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, chất lượng giấc ngủ kém gây suy giảm nhận thức của nam giới cao tuổi.
Ngủ kém, tăng nguy cơ tự tử ở người cao tuổi
SKĐS - Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí JAMA tháng 8 của các nhà khoa học Mỹ cho thấy chất lượng giấc ngủ kém dẫn đến tâm trạng chán nản, mệt mỏi làm tăng nguy cơ tự tử ở người cao tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm