DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày tránh được nguy cơ béo phì
Phạm Hải - 06:54 27/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ 8 tiếng một ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, những người ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều có nguy cơ bị béo phì.

Một nghiên cứu mới đây cho biết ngủ không đủ thời gian khuyến nghị làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Thực tế thì việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều là mối đe dọa đối với vòng eo của bạn, các nhà khoa học tuyên bố.

Ngoài ra, thừa cân cũng được biết đến là nguyên nhân của bệnh tim, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư.

mất ngủ

Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

 

Các nhà nghiên cứu của Đại học Glasgow tiến hành đánh giá ảnh hưởng của giấc ngủ đối với hơn 120.000 người tham gia. Đây là nghiên cứu đầu tiên để đánh giá về mối quan hệ tương tác giữa thói quen ngủ và gen béo phì.

Cuộc điều tra được tiến hành trên những người ngủ nhiều hơn 9 tiếng hoặc ít hơn 7 tiếng. Kết quả được so sánh với những người có giấc ngủ thông thường từ 7 đến 9 tiếng một ngày.

Những người ngủ nhiều có nguy cơ tăng 9lbs (khoảng 4 kg), nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Trong khi những người ngủ ít tăng 4.4lbs (khoảng 2kg) so với những người có thói quen ngủ đủ giấc.

béo phì

Thực tế thì việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều là mối đe dọa đối với vòng eo của bạn.

 

Và những ảnh hưởng tiêu cực này xảy ra bất kể chế độ ăn uống, mối quan tâm sức khỏe hoặc các yếu tố nhân khẩu - xã hội học.

Kết quả cho thấy không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa độ dài giấc ngủ và trọng lượng cơ thể ở những người có nguy cơ béo phì di truyền thấp.

Tiến sĩ Jason Gill - tác giả cuộc nghiên cứu cho biết: “Số liệu chỉ ra rằng ở những người có nguy cơ béo phì di truyền cao, ngủ quá ít hay quá nhiều, thời gian ngủ trưa trong ngày hay ở nơi làm việc có ảnh hưởng bất lợi đối với trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của giấc ngủ lên trọng lượng cơ thể là rất nhỏ ở những người có nguy cơ béo phì di truyền thấp – những người này có khả năng “chạy trốn” thói quen ngủ kém ở một mức độ nào đó".

Tiến sĩ Carlos Celis, đồng tác giả cho biết thêm: “Những người có nguy cơ béo phì di truyền cao cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố lối sống nhằm duy trì một trọng lương cơ thể khỏe mạnh. Số liệu cho thấy giấc ngủ cũng là một yếu tố cần được xem xét bên cạnh chế độ ăn uống và hoạt động thể chất".

 

Béo phì và bệnh ung thư

Năm ngoái, một nguyên cứu lớn đã chỉ ra rằng béo phì làm tăng nguy cơ mắc 11 căn bệnh ung thư.

Thừa cân có khả năng là nguyên nhân của nhiều căn bênh nhưng hiện chưa có đủ bằng chứng, các chuyên gia tại trường Đại học Hoàng Gia Luân Đôn (Imperial College London) cho biết.

Các bệnh liên quan đến béo phì bao gồm ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, trực tràng, hệ thống dẫn mật, tuyến tuỵ, tử cung, buồng trứng, thận và u tủy ung thư máu.

Phạm Hải

(Theo Dailymail)

Tin liên quan
Béo phì ở trẻ một phần di truyền từ bố mẹ
SKĐS - Kết quả nghiên cứu cho thấy, hơn 50% số trẻ em béo phì là do yếu tố di truyền và môi trường gia đình.
Trẻ bị bệnh hen tăng nguy cơ béo phì
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng trẻ nhỏ bị bệnh hen dễ trở nên béo phì sau này.
Béo phì - Một nguyên nhân gây dậy thì sớm
SKĐS - Dậy thì sớm là tình trạng rất đáng lo ngại trong trẻ em hiện nay, do những ảnh hưởng tới phát triển thể chất và tâm sinh lý của trẻ.
Cha mẹ béo phì có thể ảnh hưởng tới phát triển ở trẻ
SKĐS - Trẻ có bố mẹ béo phì giảm kỹ năng vận động tinh và khả năng tiếp xúc, tương tác với người khác.
Dùng hoa phòng chống thừa cân và béo phì
SKĐS - Để thoát khỏi tình trạng thừa cân và béo phì, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của YHCT, trong đó có việc sử dụng một số loại hoa quanh vườn nhà.
Tự xoa bóp phòng chống thừa cân và béo phì
SKĐS - Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
Ngăn chặn béo phì sau sinh
SKĐS - Ngày nay, khi đời sống kinh tế, xã hội phát triển, việc tăng cân quá mức trong thai kỳ cũng dẫn đến nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Ăn ít vẫn béo phì, phải làm sao?
SKĐS - Các nhà khoa học đã nghiên cứu, chứng minh và xác định được 6 loại bệnh béo phì gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau. Hãy xem bạn thuộc nhóm nào làm thế nào để thoát khỏi căn bệnh béo phì này.
Béo phì khi mãn kinh tăng nguy cơ mắc ung thư vú
SKĐS - Theo các kết quả của một nghiên cứu tiền lâm sàng được đăng trên tờ Cancer Research của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm