Tàu 788 kịp thời cứu kéo tàu cá PY 92359TS về đảo Sinh Tồn an toàn

Suckhoedoisong.vn - Thiếu tá Ngô Xuân Trung, Chính trị viên tàu 788, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Lúc 14 giờ 30 phút ngày 04-11, tàu cá PY92359 TS do ông Hồ Hòa (SN 1991) trú ở Khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân trên tàu đã được Tàu 788 của Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cứu nạn, lai dắt về đến đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, lúc 16 giờ ngày 03-11, trong lúc tàu cá PY92359 TS đang hành nghề câu cá ngừ đại dương trên vùng biển Trường Sa cách đảo Sinh Tồn về phía Bắc 7 hải lý thì xảy ra sự cố hỏng hộp số máy chính. Dù đã nỗ lực khắc phục sửa chữa nhưng không thành nên tàu bị sóng gió xô đập, trôi dạt trên biển và có nguy cơ trôi dạt sang vùng biển nước ngoài.

Nhận được thông tin từ thuyền trưởng Hồ Hòa qua hệ thống thông tin vô tuyến từ sáng sớm ngày 4/11, Tàu 788, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đã khẩn trương cơ động tìm kiếm và triển khai phương án cứu nạn an toàn.

Lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày, Tàu 788 của Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gònđã cứu nạn, lai dắt tàu cá PY92359 TS về đến đảo Sinh Tồn. Do điều kiện thời tiết trên biển đang ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới nên tàu cá PY92359 TS chưa thể vào âu tàu Sinh Tồn để khắc phục sửa chữa. Hiện nay cán bộ, chiến sỹ trên tàu 788 đã động viên các ngư dân và cử cán bộ, chiến sỹ trực 24/24, bảo đảm an toàn cho tàu cá PY92359 TS. Khi thời tiết cho phép, tàu 788 sẽ lai dắt tàu cá PY92359 TS vào âu tàu Sinh Tồn để các thợ sửa chữa tìm phương án khắc phục sự cố.

Tàu 788 đang cứu kéo tày cá PY 92359 TS về đảo Sinh Tồn.

Theo Phòng Chính trị Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 05/11, cùng với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn và Song Tử Tây thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã khẩn trương giúp đỡ 87 tàu cá với 1122 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi vào các Âu tàu tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Trong một diễn biến khác, hiện nay, thời tiết trên biển đang có chiều hướng xấu và chuyển hướng gió Tây Nam cấp 6, cấp 7, Biển động. Do được thông báo kịp thời của các âu tàu, làng chài ở huyện đảo trường Sa nên số lượng ngư dân xin vào neo đậu, tránh áp thấp nhiệt đới tại các âu tàu tăng lên. Cán bộ, nhân viên ở Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn và Trung Tâm HC-KT đảo Song Tử Tây đã hướng dẫn các tàu cá vào tránh, trú tại lòng Âu tàu bảo đảm an toàn, tạo điều kiện tốt nhất để bố trí chỗ ăn, nghỉ đồng thời liên lạc qua hệ thống sóng ngắn để hướng dẫn cho các tàu cá đang đánh bắt ngoài khơi xa, khẩn trương di chuyền về các Âu tàu, làng chài tại huyện đảo Trường Sa để tránh trú.

Cán bộ, nhân viên Âu tàu Sinh Tồn đang cố định dây buộc tàu cá.

Tại Âu tàu Sinh Tồn:

Thiếu tá QNCN Trần Văn Bỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Trung tâm đã hiệp đồng với các lực lượng và cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn triển khai các phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Đến 11 giờ ngày 05-11, đã có 30 tàu cá với 422 ngư dân vào trú, tránh áp thấp tại Âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn (trong đó: 22 tàu cá tỉnh Phú Yên; 06 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi; 02 tàu cá tỉnh Bình Định). Hiện nay, các lực lượng và bà con ngư dân trên đảo Sinh Tồn sẵn sàng ứng phó khi áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Tại Âu tàu Song Tử Tây:

Thiếu tá Đặng Thành Quân, Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây, Hải đoàn 128, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Tính đến 11 giờ ngày 05-11, cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ HC-KT thuật đảo Song Tây đã liên lạc, hướng dẫn cho 57 tàu cá với 700 ngư dân vào vào trú, tránh áp thấp tại Âu tàu đảo Song Tử Tây an toàn (trong đó: 51 tàu cá tỉnh Bình Định; 05 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi và 01 tàu cá tỉnh Phú Yên). Khi neo đậu, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã hướng dẫn cách chằng buộc chắc chắn, tránh va đập khi có thời tiết xấu.

Tàu cá vào neo đậu tránh áp tháp nhiệt đới tại Âu tàu Song Tử Tây.

Hiện nay, thời tiết tại các Âu tàu đã chuyển gió Tây Nam cấp 6, cấp 7, biển động và đang có chiều hướng tăng dần. Chỉ huy các Trung tâm đã phối với với các lực lượng trên đảo Sinh Tồn và đảo Song Tử Tây duy trì tốt công tác an toàn, an ninh tại khu neo đậu, bố trí sắp xếp nơi ăn, chỗ nghỉ cho 1122 ngư dân. Trường hợp thời tiết xấu, nhất là ấp thấp mạnh thành bão, các Trung tâm chuẩn bị sẵn phương án phối hợp với các tàu trực của Hải đoàn 129, Hải đoàn 128, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Những tàu cá có nhu cầu nước ngọt sinh hoạt đều được các Trung tâm bảo đảm miễn phí.

Công Hoan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA