DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngư dân khỏe để bảo vệ quyền và chủ quyền biển đảo
00:44 02/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là khẳng định của GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về y tế biển đảo...

Đây là khẳng định của GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về y tế biển đảo tại Lễ phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” sáng 31/5, tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Chương trình do Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về y tế biển đảo và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế cho đại diện ngư dân huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Nguyễn Thắng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế cho đại diện ngư dân huyện đảo Lý Sơn. Ảnh: Nguyễn Thắng

Biến lòng yêu nước thành những hành động cụ thể

Tại đảo Lý Sơn, bên tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi những đội hùng binh Hoàng Sa đã lớp lớp vượt sóng gió biển Đông ghi dấu ấn lịch sử Việt Nam, trong không khí xúc động và đầy tự hào, thay mặt ngành y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về y tế biển đảo, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chính thức phát động chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”. Bộ trưởng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế nói riêng và các tổ chức, cá nhân trong xã hội đóng góp kinh phí để trang bị tủ thuốc y tế chuyên dụng cho các tàu đánh bắt cá của ngư dân, với tình cảm và trách nhiệm của mình hưởng ứng tích cực, hiệu quả các nội dung chương trình. Đặc biệt, mỗi cán bộ y tế bằng tình cảm thiêng liêng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tiềm năng, tri thức, công sức, thể hiện chiều sâu y đức, tinh thần yêu nước, tinh thần trách nhiệm xã hội để biến lòng yêu nước thành những hành động cụ thể, ra sức thi đua rèn luyện, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Các ngư dân rất vui mừng và phấn khởi khi được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng tủ thuốc và dụng cụ y tế.

Các ngư dân rất vui mừng và phấn khởi khi được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng tủ thuốc và dụng cụ y tế.

Không chỉ dừng lại ở việc ngành y tế đã trao tặng 300 tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho 300 tàu đánh bắt cá xa bờ của ngư dân huyện đảo; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 500 người dân; mổ mắt miễn phí cho 50 người cao tuổi; tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn sơ cứu ban đầu do tai nạn, thương tích cho ngư dân; khảo sát khả năng đáp ứng về y tế phục vụ cho ngư dân bám biển; phòng, chống dịch bệnh và điều trị, chăm sóc ngư dân khi có tai nạn, thương tích, mà ý nghĩa lớn lao hơn đối với mỗi cán bộ ngành y tế là cùng với nhân dân cả nước, cán bộ, công nhân viên ngành y tế đã thể hiện tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, bày tỏ quyết tâm cùng ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Các bác sĩ Bệnh viện Y học biển Việt Nam đang tập huấn cho các ngư dân huyện đảo Lý Sơn sơ cấp cứu ban đầu.

Các bác sĩ Bệnh viện Y học biển Việt Nam đang tập huấn cho các ngư dân huyện đảo Lý Sơn sơ cấp cứu ban đầu.

Giúp ngư dân yên tâm bám biển

Trong cái nắng cháy da tại đảo Lý Sơn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã xuống các tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân để thăm hỏi và động viên. Những tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu mà Bộ đã trang bị cho các tàu cá đã được Bộ trưởng và đoàn công tác trực tiếp kiểm tra. Tại âu tàu cảng Lý Sơn, Bộ trưởng đã thăm hỏi, động viên thuyền trưởng Huỳnh Văn Lắm (SN 1972, trú xã An Hải, huyện Lý Sơn) - người thuyền trưởng tàu cá QNg 96011TS bị tàu Trung Quốc đập phá, cướp tài sản vào ngày 17/5 vừa qua khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa. Nhận được sự quan tâm, chia sẻ từ ngành y tế, không chỉ anh Huỳnh Văn Lắm mà rất nhiều ngư dân trên đảo Lý Sơn rất xúc động và họ yên tâm hơn vì từ nay ra khơi bám biển, trên tàu có tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu, không những thế, họ còn được tập huấn rất chi tiết và cụ thể về việc sơ cấp cứu khi bị nạn. Đây cũng là tình cảm mà toàn ngành y gửi tới các ngư dân để họ có thêm sức mạnh bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng với mong muốn “Ngư dân khỏe, thêm sức mạnh bảo vệ quyền và chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Thuyền trưởng Huỳnh Văn Lắm, thuyền trưởng tàu cá QNg 96011TS - con tàu bị tàu Trung Quốc đập phá, cướp tài sản vào ngày 17/5 vừa qua rất xúc động khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm hỏi, động viên.

Thuyền trưởng Huỳnh Văn Lắm, thuyền trưởng tàu cá QNg 96011TS - con tàu bị tàu Trung Quốc đập phá, cướp tài sản vào ngày 17/5 vừa qua rất xúc động khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm hỏi, động viên.

Một hình ảnh khiến mọi người rất xúc động đó là khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ôm một cháu bé vào lòng trò chuyện. Khi được hỏi em sẽ làm gì khi lớn lên, em hồn nhiên trả lời sẽ theo cha ra biển. Tiếp nối truyền thống những đội hùng binh năm xưa, đạp sóng ra khơi bám biển, mỗi người dân Lý Sơn từ đời này qua đời khác là những cột mốc sống để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nỗ lực phát triển y tế biển đảo

Trong chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn, đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về y tế biển đảo làm trưởng đoàn. Tiếp đoàn Bộ Y tế, về phía tỉnh Quảng Ngãi có đồng chí Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi; đồng chí Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Nguyễn Thanh, Bí thư huyện đảo Lý Sơn cùng các ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn.

Bộ trưởng thăm bệnh nhi tại Trung tâm quân dân y đảo Lý Sơn.

Bộ trưởng thăm bệnh nhi tại Trung tâm quân dân y đảo Lý Sơn.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế Quảng Ngãi và lãnh đạo huyện Lý Sơn về chương trình hoạt động y tế biển đảo và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung và huyện đảo Lý Sơn nói riêng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ với những khó khăn mà huyện đảo Lý Sơn và các đảo và huyện đảo ở các vùng biển đảo trong cả nước đang gặp. Bộ trưởng đánh giá: Mặc dù còn thiếu thốn nhưng lực lượng y tế Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn đã nỗ lực vượt qua khó khăn để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngư dân, là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân. Ghi nhận những kiến nghị của ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn, Bộ trưởng khẳng định, ngành y tế luôn song hành với ngư dân cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các trang thiết bị y tế, thuốc men, phương tiện vận chuyển cấp cứu cho Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là trên đảo Lý Sơn để người dân yên tâm bám biển.

Bộ trưởng ân cần trò chuyện với con em ngư dân trên đảo.

Bộ trưởng ân cần trò chuyện với con em ngư dân trên đảo.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 2 cá nhân, tặng bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có những đóng góp xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên huyện đảo Lý Sơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đoàn công tác Bộ Y tế và toàn thể ngành y tế, các tổ chức cá nhân đã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung cả về vật chất lẫn tinh thần giúp ngư dân vững tin, yên tâm bám biển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ cũng khẳng định: “Không ai và không có thế lực nào có thể khuất phục được tinh thần bất khuất và lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam”. Ngư dân Quảng Ngãi tự hào và kế tục truyền thống các đội hùng binh năm xưa tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải sản trên các ngư trường truyền thống của cha ông để lại.

Biển Đông, nơi chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam trải dài, nơi đó có hàng chục triệu người làm ăn sinh sống ở các xã phường tiếp giáp với biển và hải đảo. Tuy nhiên, thiên tai cũng như nhân tai cũng bất thường nổi dậy đe dọa an ninh chủ quyền biển đảo cũng như sức khỏe, tính mạng cộng đồng dân cư. Với những nỗ lực triển khai Đề án y tế biển đảo đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, trong những năm qua, ngành y tế đã xây dựng kế hoạch củng cố mạng lưới y tế đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân vùng biển, đảo; tăng cường năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh; phát triển nguồn nhân lực y tế; thực hiện các quy định quốc tế về y tế hoạt động trên biển. Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án như ban hành danh mục thuốc và dụng cụ y tế cho tàu cá của ngư dân, tàu đánh bắt xa bờ; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho ngư dân trên đảo; đào tạo nguồn nhân lực y học biển, huấn luyện cấp cứu trên biển cho ngư dân; ký kết với nước ngoài về việc đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ thiết bị lặn biển cho ngư dân Việt Nam...

Bên cạnh đó, triển khai Đề án phát triển y tế biển, trong năm 2013, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã liên tục có các chuyến đi thăm và làm việc tại huyện đảo và các đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, xã đảo Thổ Châu, tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Bạch Long Vĩ... nhằm huy động các nguồn lực phát triển y tế ở những vùng biển, đảo, kể cả những nơi xa xôi nhất thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Tạo cho quân và dân làm nhiệm vụ, sinh sống trên biển đảo luôn được chăm sóc y tế, yên tâm bám biển sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài, ảnh: Nguyễn Thắng

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về y tế biển, đảo
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 683/QĐ – TTg về việc thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia về y tế biển, đảo. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng Ban Chỉ đạo và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Hữu Đức làm Phó trưởng Ban Chỉ đạo.
Lập Ban chỉ đạo quốc gia về y tế biển, đảo
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển, đảo do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
Đến năm 2015 hoàn thành cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho cư dân biển đảo
Ngày 24/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Phát triển y tế biển Việt Nam đến năm 2020” do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Tăng cường y tế biển đảo, đẩy mạnh dự án kết hợp quân dân y
Thực hiện chương trình công tác năm 2012, trong hai ngày 26-27/7, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban điều hành dự án kết hợp quân dân y cùng đoàn công tác của ban điều hành dự án kết hợp quân dân y và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã đi thăm, kiểm tra công tác kết hợp quân dân y tại huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tạo thế cho y tế biển đảo phát triển
Nằm trong Chiến lược phát triển biển, đảo, từ ngày 9 - 11/4, đoàn công tác Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại một số cơ sở y tế tại huyện đảo Cô Tô, TP. Cẩm Phả và TP. Hạ Long,
Cần đầu tư cho y tế biển đảo để góp phần bảo vệ chủ quyền dân tộc
Mô hình trạm xá, bệnh xá kết hợp quân dân y đang được triển khai ở các đảo khu vực miền Trung và vùng biển Tây Nam với các mức độ khác nhau nhưng bước đầu đã mang lại kết quả phục vụ tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, bộ đội trên đảo và vùng biển phụ cận.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm