DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngôi thai và những bất thường
14:00 19/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngôi thai là tư thế của em bé so với cổ tử cung người mẹ. Khi chưa cận ngày sinh, ngôi của bé thường không cố định, có thể là ngôi đầu, mông hoặc ngang.

Ngôi thai là tư thế của em bé so với cổ tử cung người mẹ. Khi chưa cận ngày sinh, ngôi của bé thường không cố định, có thể là ngôi đầu, mông hoặc ngang. Bình thường, trước khi sinh, hầu hết các bé ở ở tư thế ngôi đầu (đầu bé áp vào cổ tử cung). Đó là lý do tại sao hầu hết các bé đều được sinh đầu ra trước.

Ngôi thai bất thường

Một số trường hợp không phải ngôi đầu, có thể là ngôi mông (lúc đó mông của bé áp vào cổ tử cung) hoặc ngôi ngang (vai hoặc lưng của bé áp vào cổ tử cung),... Những trường hợp này gọi là ngôi bất thường. Ngoài ra các trường hợp sinh non thường có ngôi bất thường do thai chưa kịp chuyển thành ngôi đầu. Các trường hợp ngôi bất thường đều gây khó khăn hơn cho bác sĩ và nữ hộ sinh trong khi đỡ đẻ cho sản phụ.

Ảnh minh họa

Một số trường hợp khác, mặc dù là ngôi đầu, song bé cúi không tốt để chuẩn bị đi qua âm đạo của mẹ ra ngoài cũng gây ra những khó khăn trong lúc sinh nở. Hậu quả của việc cúi không tốt có thể thấy như ngôi mặt (mặt bé áp vào cổ tử cung), ngôi trán (trán bé áp vào cổ tử cung) hay ngôi cằm (có thể rờ thấy cằm của bé khi thăm khám âm đạo). Trong trường hợp đa thai, nếu hai bé ở hai ngôi khác nhau gây ra tình trạng khóa ngôi.

Nguyên nhân gây ra các ngôi bất thường là do lượng nước ối trong tử cung bất thường (ít quá hoặc nhiều quá), hoặc có thể do dây rốn ngắn hoặc dây rốn quấn vòng quanh cổ bé làm cho bé không xoay đầu xuống được.

Làm gì khi ngôi thai bất thường?

Vào thời điểm gần đến ngày sinh, các bác sĩ sẽ thông báo cho sản phụ biết ngôi thai sau khi thăm khám và siêu âm thai. Một vài trường hợp ngôi bất thường an toàn khi sinh đường dưới (sinh ngả âm đạo). Tuy nhiên, các tai biến có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong suốt quá trình sinh. Ngôi bất thường thường kèm theo tình trạng hoặc bé thiếu cân hoặc bất thường của bánh nhau và nước ối, thậm chí có thể do bé có khiếm khuyết bẩm sinh. Ngôi bất thường có thể có tai biến như tổn thương dây rốn gây ngạt (dẫn đến suy thai), thậm chí có thể gây ra tử vong cho cả mẹ lẫn con. Do đó mổ bắt con hay sinh thường tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ.

Điều quan trọng nhất là sản phụ cần đi khám thai thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ để được bác sĩ giải thích về tình trạng ngôi thai của bé đồng thời sẽ khuyên bạn cần phải làm gì để “vượt cạn” an toàn.

(Theo tài liệu của Bệnh viện Từ Dũ)

 

Tin liên quan
Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ
SKĐS - Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị kịp thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé không chỉ trong thai kỳ mà cả khoảng thời gian sau sinh.
Chăm sóc răng miệng khi mang thai
SKĐS - Hầu như việc mang thai chẳng liên quan gì đến răng nhưng rất nhiều phụ nữ mang thai lại có vấn đề về răng miệng.
Sử dụng thuốc chống dị ứng khi mang thai: Cách nào cho an toàn?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mang thai thì có các biểu hiện của dị ứng. Mặc dù có tiền sử đã từng bị dị ứng nhưng quá trình mang thai thường làm nặng thêm các triệu chứng của chứng dị ứng,
Nhận diện dấu hiệu khí hư bất thường khi đang mang thai
Trong một số trường hợp khí hư xuất hiện lại là biểu hiện cảnh báo bệnh, cho dù thời gian đó bạn đang mang thai.
Bệnh xơ cứng bì có nên mang thai?
SKĐS - Xơ cứng bì hệ thống tiến triển là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên, với đặc trưng là dầy và cứng da do sự tích luỹ các chất tạo keo. Bệnh còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như: tiêu hoá, tim, phổi, thận và mạch máu. Tiến triển của bệnh nặng dần trong nhiều năm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • hoàngthị giang (0963770446)
    xin chao.thai e được 21tuan be duoc 375gam di siêu âm ho noi ngôi thai chua on dinh.vay cho e hoi nhu vay co anh huong j tơi e be k vay
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm