DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngồi nhiều có thể làm "giảm tuổi thọ"
TS.BS. Lê Thanh Hải - 10:01 24/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngồi nhiều tăng nguy cơ tử vong, gây ra tác dụng có hại lên chuyển hóa đường và chất béo, khiến bạn dễ bị mắc bệnh tiểu đường hay tim mạch.

Ngay cả tập thể dục thường xuyên một giờ một ngày vẫn sẽ không bảo vệ bạn khỏi chết sớm, nếu bạn dành hầu hết thời gian còn lại trong ngày để ngồi. Đó là phán quyết của các nhà nghiên cứu người Canada.

Ngồi nhiều "dễ chết sớm"

Các nhà nghiên cứu này tổng hợp dữ liệu từ 47 nghiên cứu về ảnh hưởng của hành vi ít vận động. Khi kết hợp kết quả của tất cả các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, bất kể mức độ hoạt động thể chất khác nhau, những người ngồi trong thời gian dài hàng ngày có nguy cơ gia tăng phát triển một loạt các bệnh.

 

ngoi-nhieu-de-chet-som

Ngồi quá lâu có thể làm "giảm tuổi thọ"


Những người ngồi lâu nhất có nguy cơ cao hơn 24% tử vong chung, một nguy cơ lớn hơn 18% các bệnh tim, một nguy cơ lớn hơn 13% các bệnh ung thư, và một nguy cơ lớn hơn 90% của bệnh đái tháo đường. Các kết quả nghiên cứu đã được công bố năm 2015 trên tạp chí Tạp chí Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine)

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên đứng trong một hoặc hai phút sau mỗi nửa giờ khi bạn có một nhiệm vụ bị ràng buộc phải ngồi vào ghế. Có thể cài thiết bị đếm thời gian hoặc báo động âm thanh trong khoảng thời gian nửa giờ một lần, để nhắc nhở rằng bạn phải đứng dậy và đi lui đi tới vài phút, trước khi ngồi lại vào ghế làm việc.

Để khỏe mạnh, hãy vận động thay vì ngồi lâu

Cơ chế chính xác như thế nào để lý giải ngồi lâu góp phần vào sức khỏe kém là không rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy ngồi lâu có tác dụng có hại trên chuyển hóa đường và chất béo, nếu rối loạn chuyển hóa cả hai chất này đều có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và bệnh tim. Nên nhớ rằng bạn có thể làm đốt cháy hơn 30% calo khi bạn đang đứng hơn so với khi bạn đang ngồi.

Hãy để mắt đến các trẻ em và trẻ vị thành niên, ngày nay chúng ngồi quá nhiều trước màn hình vi tính và các thiết bị điện tử, nên khuyến khích trẻ đứng dậy nếu có thể và tham gia vào các công việc vặt trong nhà lúc rảnh rỗi.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(Tham khảo Harvard Health Publications)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm