DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngồi làm việc lâu, tăng nguy cơ bị ung thư vú
14:00 06/05/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, phụ nữ có công việc thường xuyên ngồi và cho tới lúc nghỉ ngơi vẫn ngồi sẽ tăng nguy cơ ung thư vú và niêm mạc tử cung.

Các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, phụ nữ có công việc thường xuyên ngồi và cho tới lúc nghỉ ngơi vẫn ngồi sẽ tăng nguy cơ ung thư vú và niêm mạc tử cung.

Nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin của hơn 29.000 phụ nữ từ 25-64 tuổi, không bị ung thư khi bắt đầu khảo sát và theo dõi họ trong khoảng 25 năm. Số người này được chia làm 3 nhóm: nhóm có công việc cần tư thế ngồi nhiều (như nhân viên văn phòng) đồng thời không tham gia hoạt động thể thao; nhóm ngồi làm việc nhiều nhưng có vận động thể lực (như chạy bộ, chơi bóng ném) và nhóm có công việc đòi hỏi tư thế đứng nhiều (như giáo viên) đồng thời có chơi thể thao.

Kết quả cho thấy những phụ nữ ngồi làm việc nhiều và không vận động thể lực có nguy cơ bị ung thư niêm mạc tử cung cao hơn 2,4 lần, đồng thời bị chẩn đoán ung thư vú trước mãn kinh cao hơn 2,4 lần so với những người hoạt động nhiều hơn trong lúc làm việc và nghỉ ngơi. Mối liên quan giữa tình trạng ít vận động và nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh không được nhận thấy rõ.

TS. Anna Johnsson đưa ra lời khuyên rằng: “Những người làm việc văn phòng nên thực hiện những chuyện nhỏ như thỉnh thoảng đứng lên đi lại hoặc đi bộ đến chỗ làm sẽ mang lại lợi ích sức khỏe, hạn chế được nguy cơ bệnh tật”.

Tuyết Nhung

(TheoLive Science, 5/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm