DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngoại trưởng Singapore 'bắt mạch' chính trị Trung Quốc
08:37 05/10/2014 GMT+7
Ngoại trưởng Singapore K.Shanmugam “chẩn đoán” rằng “ít có khả năng” Trung Quốc sẽ nhượng bộ người biểu tình ở Hồng Kông, nhằm tránh hiệu ứng lan ra cả nước.

 

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh hồi tháng 6.2014. Nhận định về cuộc đấu tranh đòi dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông, ông Shanmugam tỏ ra rất hiểu và thông cảm với Bắc Kinh - Ảnh: AFP

 

Ông Shanmugam trong cuộc phỏng vấn với nhật báo tiếng Hoa Lianhe Zaobao xuất bản ngày 4.10 tại quốc đảo sư tử Singapore nói rằng nếu Bắc Kinh chấp nhận yêu cầu của người biểu tình ở Hồng Kông, điều đó “sẽ ảnh hưởng lên sự ổn định của quốc gia”.

“Điều gì Bắc Kinh cho phép ở Hồng Kông sẽ có tác động lên các vùng còn lại của Trung Quốc. Vì vậy, Bắc Kinh sẽ hết sức thận trọng. Lập trường đó là hoàn toàn có thể hiểu được”, vị Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Luật pháp Singapore phát biểu.

Ông Shanmugam giải thích, theo góc nhìn của Bắc Kinh, Trung Quốc cần sự thống nhất, tiến bộ và cuộc sống tốt đẹp hơn cho 1,3 tỉ dân của họ. Để đạt được như vậy, yêu cầu đầu tiên là tầm quản lý nhà nước.

Các lãnh đạo Trung Quốc tin rằng hệ thống bầu cử đa đảng hoàn chỉnh ở giai đoạn này sẽ kéo lùi quá trình đạt được các mục tiêu nói trên, ông Shanmugam nhận định.

Vị Ngoại trưởng quốc gia với hơn 70% dân số là người gốc Hoa cũng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ nhìn vào Mỹ và Liên bang Xô Viết trước đây để khẳng định rằng dân chủ không phải là con đường đúng đắn đối với Trung Quốc vào thời điểm này.

“Vậy nên, Trung Quốc sẽ kiên quyết. Sẽ không có một thay đổi chính trị đáng kể nào theo hướng sao chép các mô hình dân chủ phương Tây trong tương lai ngắn hạn. Giới lãnh đạo Bắc Kinh tin rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ là thảm họa cho quốc gia và gây tổn hại cho nhân dân”, ông bình luận.

Theo ông, hiện tại GDP bình quân đầu người của Trung Quốc là khoảng 6.800 USD. Và các lãnh đạo Bắc Kinh mong muốn đưa Trung Quốc lên hàng các quốc gia “tương đối thịnh vượng” trước khi nhắm tới một động thái dân chủ hóa nào.

Thục Minh

(Văn phòng Singapore)

 

 

(Thanh niên)

Tin liên quan
Bộ Ngoại giao phản hồi về vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa có công văn phản hồi đến Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng) về việc khởi kiện vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa ngày 26/5/2014 trên vùng biển Hoàng Sa. >> Sẽ kiện Trung Quốc vụ đâm chìm tàu cá ĐNa-90152 Công văn 3399/BNG-LP
Trung Quốc đề nghị Mỹ không can thiệp tình hình Hong Kong
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua yêu cầu các nước, kể cả Mỹ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, khi biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn.
Trung Quốc ủng hộ chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong
Hãng AFP đưa tin ngày 30/9, Trung Quốc Đại lục tuyên bố ủng hộ giới lãnh đạo Đặc khu hành chính (SAR) Hong Kong trong việc họ xử lý các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn đòi dân chủ cho đặc khu này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm