DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối Trung Quốc ở Biển Đông
Hải Yến - 17:18 03/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã phản đối những yêu sách hàng hải bất hợp pháp về Biển Đông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc. Theo ông đây là những yêu sách “phi pháp và nguy hiểm”.

Ngày 3/6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết trên Twitter khẳng định Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông và gọi những yêu sách này là "phi pháp và nguy hiểm".

"Ngày hôm nay, Mỹ phản đối những yêu sách hàng hải bất hợp pháp về Biển Đông của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do trên biển", ông Pompeo viết trên Twitter, đồng thời gắn nhãn dán "Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do" (#FreeAndOpenIndoPacific).

Dòng tweet của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phản đối các yêu sách phi pháp và nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh chụp màn hình

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đăng kèm công hàm do Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft gửi lên Tổng thư ký Antonio Guterres, nói về công hàm số CML/14/2019 Trung Quốc gửi cho Liên Hợp Quốc ngày 12/12/2019 nhằm phản đối việc Malaysia cùng ngày đã gửi một bản Đệ trình lên Uỷ ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc. Hoa Kỳ khẳng định, nước này bác bỏ yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp với Luật pháp quốc tế dựa trên Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Hoa Kỳ đã yêu cầu gửi công hàm phản đối này  đến tất cả các thành viên của LHQ đồng thời đăng công khai trên website của văn phòng LHQ.

Hải Yến

Tin liên quan
Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc
SKĐS - Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
SKĐS - Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao về việc phản đối hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
SKĐS - Ngày 26/3, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo trực tuyến. Trước thông tin Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm