DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ngoại trưởng Mỹ “lại” công du Trung Đông: Mỹ trông đợi điều gì?
N.Quang (Theo Reuters, BBC, AP) - 14:29 17/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chuyến thăm Trung Đông lần thứ 2 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm 3 quốc gia Kuwait, Lebanon và Israel từ ngày mai (19/3) nhằm thảo luận các vấn đề an ninh và khu vực. Sau thất bại của chuyến công du hồi tháng 1, chuyến đi này của ông Pompeo được cho là đặt ra nhiều tính toán mới.

Đây là chuyến thăm Trung Đông thứ 2 của ông Pompeo chỉ trong 3 tháng. Hồi trung tuần tháng 1/2019, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thăm 8 nước Trung Đông hồi trung tuần tháng 1 vừa qua, tuy nhiến kết quả chuyến công du hồi tháng 1 không mấy khả quan. Vì thế, chuyến đi 3 nước Kuwait, Lebanon và Israel mang theo nhiều thông điệp , trong đó Mỹ và các đồng minh sẽ tập trung thảo luận về an ninh năng lượng ở Địa Trung Hải, tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh mạng và thương mại với Kuwait.

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du Trung Đông lần thứ 2.

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du Trung Đông lần thứ 2.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tại Lebanon, Mỹ sẽ tập trung vào vấn đề Iran và Hezbollah. Thứ hai, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Israel đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử lớn. Do đó, chuyến thăm là thông điệp ủng hộ của chính quyền Donal Trump với Thủ tướng Israel Netanyahu, cũng như tiếp tục các chính sách để bảo vệ đồng minh trước các cuộc tấn công từ Gaza mà Mỹ cho rằng Iran đứng đằng sau ủng hộ Hamas. Thứ ba là chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quân đội Mỹ ở khu vực đang gặp nhiều khó khăn và giảm ảnh hưởng.

Cách đây 2 tháng, ông Mike Poempeo cũng đã thăm 8 nước đồng minh và đối tác quan trọng ở Trung Đông gồm Jordan, Ai Cập, Bahrain, UAE, Iraq, Saudi Arabia, Oman và Qatar với nhiều tham vọng như củng cố quan hệ, thông báo các chính sách của Mỹ ở khu vực, cũng như đặt nền móng cho Liên minh chiến lược Trung Đông và tăng cường liên kết chống Iran bị cho là thất bại. Tuy nhiên, ông Mike Pompeo đã rút ngắn chuyến đi của ông tới Trung Đông sau khi không thuyết phục được các nước Ả Rập rằng việc Mỹ rút khỏi Syria sẽ không gây tổn hại tới an ninh và cuộc chiến lại Iran. Các nhà lãnh đạo Ả Rập đã nghi ngờ và không hài lòng với các bước gần đây của Mỹ về việc rút quân khỏi Syria. Giới phân tích cho rằng chuyến thăm của ông Pompeo đã không thành công vì nó thất bại trong việc thuyết phục người Ả Rập hình thành một liên minh chống lại Iran và thất bại trong hòa giải ở vùng Vịnh.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình chũng cũng đã có thay đổi, chuyến thăm lần này của ông Pompeo tới 3 nước Trung Đông cũng có những tính toán riêng. Trong chặng dừng dân ở Israel lần này của ông Pompeo nhằm hỗ trợ cho Thủ tướng Netanyahu trong bối cảnh bầu cử chuẩn bị diễn ra 3 tuần tới. Ngay sau đó, Thủ tướng Netanyahu sẽ tới Washington và hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Trong bối cảnh căng thẳng Israel – Palestine vẫn tiếp diễn, bạo lực gia tăng ở Gaza và làn sóng phản đối các chính sách của Mỹ thiên vị Israel và ép người Palestine, giới phân tích nhận định sự hỗ trợ của My đối với Israel đôi khai lại phản tác dụng.  Trong khi đó, tình hình Lebanon luôn bất ổn. Chính phủ Lebanon vừa mới được thành lập sau nhiều tháng khủng hoảng do xung đột phe phái giữa một bên là Mỹ hậu thuẫn, một bên là Iran hậu thuẫn. Chặng dừng chân tại Kuwait là khả quan nhất. Chuyến thăm nhằm tiếp tục cuộc đối thoại chiến lược Mỹ và Kuwait và được đánh giá sẽ thành công với việc ký kết nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục, thương mại và đầu tư.

N.Quang (Theo Reuters, BBC, AP)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm