DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngoại trưởng Mỹ ấn tượng với Bún chả Việt Nam
10:01 13/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong lần trở lại Việt Nam này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chia sẻ, ông thực sự mong đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam

Trong lần trở lại Việt Nam này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chia sẻ, ông thực sự mong đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam – từ Bún Chả ở Hà Nội tới Bánh Xèo ở TP. Hồ Chí Minh, từ giao thông hối hả và Xe ôm chạy nhốn nháo trên đường phố tới sự bình dị tao nhã của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Tôi rất mong trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng. Và hiển nhiên tôi già hơn và tóc bạc thêm một chút so với  lần đầu tôi tới Việt Nam với tư cách là một sĩ quan hải quân trẻ mới “ra lò”, song tôi vẫn có thể nhắm mắt và nhớ lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời gian chiến tranh – mùi củi cháy, hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp ngoài sức tưởng tuợng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ.

Nhưng điều tạo ra âm hưởng lớn nhất với tôi là Việt Nam đã thay đổi nhiều ra sao trong 5 thập niên qua. Khi tôi hạ cánh xuống Hà Nội năm 1991 trong chuyến đi trở lại lần đầu tiên với tư cách dân sự và Thượng nghị sĩ, đường phố tràn ngập xe đạp – hầu như không có ô tô hay xe máy. Những năm sau khi bãi bỏ cấm vận và chúng ta đạt được bình thường hoá quan hệ và thương mại, Việt Nam đã thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực. Việt Nam đã và đang là một nước luôn trên đà chuyển động.

Quan hệ đang tiến triển của chúng ta ngày nay hướng tới tương lai và những gì chúng ta có thể làm cùng nhau để nắm bắt các tiềm năng chung ở phía trước. Không gì quan trọng hơn sự hợp tác của chúng ta về môi trường. Ngày nay, đứng trước kinh tế tăng trưởng nhanh, nạn buôn lậu động thực vật hoang dã, và biến đổi khí hậu, khu vực Mê Kông đối mặt với các thách thức lớn. Chúng ta phải bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái mong manh này – không chỉ đơn thuần vì lợi ích của chúng ta, mà còn vì thế giới mà con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng. Tôi biết chúng ta có thể đương đầu trực tiếp với thách thức này.

Và khi chúng ta làm như vậy, tôi thực sự mong đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam – từ Bún Chả ở Hà Nội tới Bánh Xèo ở TP. Hồ Chí Minh, từ giao thông hối hả và Xe ôm chạy nhốn nháo trên đường phố tới sự bình dị tao nhã của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Đội ngũ của chúng tôi sẽ liên tục cập nhật với các bạn và nhận phản hồi trên Facebook, vì vậy chắc chắn sẽ kết nối với chúng tôi ở đó nhé. Đây là thời điểm thật thú vị để trở lại Việt Nam , và tôi háo hức được có mặt ở đó cùng các bạn”.

Dương Hải

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm