DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc vì chơi “chất nhờn ma quái”
Đông Hưng-Lê Anh - 09:20 19/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi khi dùng slime để làm đồ chơi (hỗn hợp mềm, dẻo được tạo từ chất dính, hóa chất, nước...) nhiều học sinh đã phải nhập viện cấp cứu.

Sự việc mới nhất là 35 học sinh ở Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bị ngộ độc sau khi chơi slime. Đáng báo động là nhiều bậc phụ huynh vẫn thiếu kiểm soát, thả nổi việc con em mình mua, sử dụng đồ chơi, nhất là các loại đồ chơi lạ.

Mua trôi nổi hay đại lý đều... dính độc

Ngày 18/4, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hòa Vang cho biết: Đây là ca ngộ độc đồ chơi có nhiều học sinh mắc phải. Một số cháu bị nặng phải chuyển lên Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng điều trị.

Trước đó, vào ngày 16/4, có hơn 35 học sinh ở trường học trên nhập viện. Nhiều cháu khó thở, cồn cào và có biểu hiện nôn ói, mệt mỏi. Tất cả cho biết do tiếp xúc với loại đồ chơi có mùi thơm khác thường, dẻo dẻo, được xác định là đất nặn (slime) - học sinh gọi là “chất nhờn ma quái”.

Theo một số phụ huynh thì, đồ chơi lạ được bán trước cổng trường, do bà tên Lựu đứng bán. Học sinh mua về trộn thêm với chất khác để tạo ra chất dẻo, nặn thành nhiều hình thù khác nhau mà mình thích để chơi.

Nhiều học sinh tiểu học ở Hòa Vang ngộ độc sau khi chơi slime.

Nhiều học sinh tiểu học ở Hòa Vang ngộ độc sau khi chơi slime.

Phụ huynh Lê Thị Tuyết N có con ngộ độc cho biết: Con tôi không trực tiếp mua đất nặn mà chỉ ngồi xem các bạn nặn, hít nhiều mùi từ đất nặn mà cũng đau bụng, nôn ói. Tuy có nhẹ hơn các em chơi đất nặn trực tiếp nhưng cháu vẫn rất ám ảnh.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, cùng với sự cứu chữa kịp thời của ngành y tế địa phương thì các lực lượng chức năng cũng đã đi thu thập các mẫu đồ chơi học sinh đã mua dùng và bị ngộ độc mang đi kiểm nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Em T.N.N (lớp 4/1, Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương) cho biết, chất slime sau khi mua ở tiệm tạp hóa về phải thêm nước và chất dính khác vào theo hướng dẫn trên mạng Youtube thì mới ra được các cục dẻo, có lúc mùi thơm, có khi mùi rất khó chịu.

Ông Võ Cường (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) cùng một số bạn bè trong nhiều lần mua đất nặn có mùi thơm bán trôi nổi dọc các công viên cũng vô tình khiến con em mình bị ngộ độc. Ông Cường cho biết: Thấy rẻ và trẻ con thích thì mua chứ cũng không rõ trong đó có chất gì, công dụng hay tác hại ra sao. Nhiều túi đựng đồ chơi toàn ghi chữ Trung Quốc. Đến khi ngộ độc mới sực tỉnh và tự nhủ cần phải cẩn thận hơn với các đồ chơi này.

Đồ chơi mua từ quán bà Lựu.

Đồ chơi mua từ quán bà Lựu.

Cần siết chặt quản lý

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra, đại diện Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng đã cử người phối hợp cùng các cơ quan liên quan để điều tra nguyên nhân và cảnh báo các phụ huynh, trường học cần khuyến cáo con em mình không nên chơi những loại đồ chơi lạ. Cụ thể loại đất nặn nghi làm các em học sinh ngộ độc lần này, ngành giáo dục Đà Nẵng cũng đã cảnh báo nhiều. Trong quá trình vui chơi, học tập, các phụ huynh và nhà trường nên nhớ, học sinh có bất cứ biểu hiện nào bất ổn về sức khỏe nên đưa đến cơ sở y tế.

BSCKII. Võ Hữu Hội, Trưởng khoa Nhi hồi sức (thuộc Bệnh viện Phụ sản - Nhi TP. Đà Nẵng) cho biết: Sức khỏe các em ngộ độc nặng chuyển đến viện nay đã ổn định, không còn đáng lo. Kinh nghiệm cấp cứu, điều trị nhiều ca ngộ độc ở học sinh cho thấy, các bậc phụ huynh cần quan tâm sâu sắc đến con em mình hơn, không dùng các đồ chơi lạ. Ngộ độc đồ chơi cũng không kém phần nguy hiểm so với các loại ngộ độc khác, phải đưa đến bệnh viện ngay khi có triệu chứng.

Làm việc với các cơ quan chức năng về nguồn gốc đồ chơi lạ đã bán cho học sinh, bà Lâm Thị Lựu, chủ tiệm tạp hóa trước cổng Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương cho biết, bà lấy lại của siêu thị N.K trên địa bàn Đà Nẵng về bán cho học sinh, do bà nghĩ là hàng của siêu thị, đại lý lớn nên bảo đảm.

Từ thông tin của bà Lựu, ngày 18/4, lực lượng chức năng Đà Nẵng tiếp tục làm việc với đại lý cung ứng đồ chơi slime để làm rõ chất gây ngộ độc cho hàng loạt học sinh.

Cùng với việc cứu chữa, cảnh báo thì cơ quan chức năng Đà Nẵng cần sớm có biện pháp hướng dẫn, chấn chỉnh, siết chặt hoặc cấm các địa điểm bán hành tạp hóa bán các đồ chơi lạ, có nguy cơ ngộ độc cho trẻ em. 

Đông Hưng-Lê Anh

Tin liên quan
Cảnh báo loại đồ chơi lạ, hít ngửi cũng…đi viện
SKĐS - Việc hàng loạt học sinh Trường tiểu học số 1 Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) sau khi mua đồ chơi lạ, mềm mềm, dẻo dẻo, ngâm vào nước thì nở lên…đã phải nhập viện cấp cứu khiến nhiều phụ huynh giật mình, bàng hoàng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm