DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc thực phẩm ở khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn xảy ra, vì sao?
Hoàng Thái - 10:10 13/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) khiến hàng chục người mắc, nhập viện…

Nguyên nhân của các vụ NĐTP chiếm phần lớn là do tác nhân vi sinh vật gây ra. Đồng thời gần như đa số vụ NĐTP tại khu công nghiệp, khu chế xuất đều xuất phát từ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn đưa đến…

Ngộ độc vì cơm và thức ăn đều nhiễm vi sinh

Sau gần 2 tháng xảy ra vụ NĐTP khiến 49 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị này đã tìm ra nguyên nhân khiến 49 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa ngày 16/9/2017.

Trước đó, sáng ngày 16/9/2017, Công ty TNHH Sungjin Vĩnh Long Vina tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động nhà xưởng của công ty. Sau buổi lễ, 516 người là công nhân và nhân viên của công ty được sắp xếp ăn trưa, thức ăn đặt tại Cơ sở C. L. (cách công ty khoảng 150m) với các món ăn như cơm chiên tỏi, cơm trắng, gà chiên, cari vịt, cari chay, canh khổ qua dồn thịt... Đến khoảng hơn 12h trưa cùng ngày, 49 người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng... nên nhanh chóng được đưa đến BVĐK tỉnh Vĩnh Long thăm khám và điều trị. Tại đây, các y bác sĩ đã tiến hành sàng lọc thăm khám và truyền dịch cho những trường hợp bị ngộ độc nặng, đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, các món ăn gồm cari chay, cari vịt, cơm trắng đều bị nhiễm vi sinh Coliforms 1.7 x 104CFU/g. Ngoài ra, cơm trắng có bị nhiễm vi sinh Coliforms 1.5 x 102CFU/g.

Ngộ độc thực phẩm ở khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn xảy ra, vì sao?Diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn 300 công nhân mắc tại TP.HCM.

Mới đây, BVĐK khu vực Hóc Môn (TP.HCM) đã tiếp nhận cấp cứu 26 công nhân bị NĐTP trong tình trạng đau bụng dữ dội, hoa mắt, chóng mặt và tiêu chảy liên tục.Trong đó, có 18 công nhân của Công ty TNHH Nam Ho (xã Tân Hiệp, H. Hóc Môn, TP.HCM) và 8 công nhân của Công ty TNHH may thêu An Phước - phân xưởng may 6 (xã Bà Điểm, H. Hóc Môn, TP.HCM).

Theo các công nhân của Công ty An Phước, trưa cùng ngày, họ ăn cơm trưa với khẩu phần là sườn ram, canh rau. Sau khi ăn xong, các công nhân làm việc đến khoảng 16 giờ thì một số người cảm thấy đau bụng, chóng mặt và buồn nôn, không thể tiếp tục làm việc. Công ty đã phải cho những công nhân này nghỉ việc và đưa 8 người đi cấp cứu.

Đối với Công ty Nam Ho, các công nhân cho biết họ ăn tối với khẩu phần là cơm chiên dương châu và hủ tíu thịt heo. Sau khi ăn xong, đến khoảng 20 giờ, một số người cảm thấy đau bụng râm ran. Khoảng 20 giờ 30 phút, các công nhân tan ca trở về nhà. Một số công nhân đã bị tiêu chảy liên tục. Vì vậy, công ty đã cho cả phân xưởng may dừng việc và đưa một số công nhân đi cấp cứu.

Giá trị của suất ăn cho công nhân còn thấp

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, NĐTP có thể do nguyên nhân sinh học, hóa học và lý học, trong đó nguyên nhân sinh học - vi khuẩn gây bệnh - là chủ yếu. Một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến tình hình ATTP tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là giá trị của các suất ăn. Thực tế khảo sát các vụ ngộ độc tập thể trong thời gian vừa qua cho thấy, khoảng 70% số vụ NĐTP là do suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến cho công nhân. Giá trị một bữa ăn của công nhân tại nhiều nhà máy rất thấp, thậm chí có nơi chỉ khoảng 11.000 - 12.000 đồng/suất. Với số tiền đó, rất khó để có được các loại nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, bảo đảm vệ sinh, an toàn.

Để chủ động phòng chống NĐTP tại các khu công nghiệp - khu chế xuất, Cục ATTP đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở Chi cục Vệ sinh ATTP các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống NĐTP cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm trong các khu công nghiệp; yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn không đủ điều kiện, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

TS. Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết thêm, Cục ATTP cũng đã tổ chức nhiều buổi tập huấn và xây dựng các mô hình kiểm soát ATTP tại các bếp ăn tập thể, trong đó có việc đề cao vai trò của công đoàn và đại diện của người lao động…

 

Cục ATTP đã lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm ATTP hay nguy cơ mất ATTP (qua số máy 024.32321556 hoặc 0911811556). Khi nhận được phản ánh, Cục sẽ báo nhanh cho các đơn vị phụ trách kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm vi phạm. Ngoài ra, người dân có thể phản ánh vi phạm ATTP về địa chỉ email: tiepnhantinvipham@vfa.gov.vn.

 

Hoàng Thái

Tin liên quan
Ngộ độc thực phẩm: Người tiêu dùng rước họa vì sự dễ dãi
SKĐS - Tại nhiều địa điểm kinh doanh thức ăn đường phố không phải mang đi xét nghiệm mà có thể nhìn rõ bằng mắt, ngửi bằng mũi đã nhận thấy thực phẩm không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn đông khách. Điều này cho thấy người tiêu dùng quá dễ dãi với an toàn thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp hiện tượng này?
Biểu hiện sớm ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu
SKĐS - Gần đây tôi thấy có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi bác sĩ nếu chẳng may bị ngộ độc thì dấu hiệu nào để nhận biết sớm?
Tránh ngộ độc thực phẩm do Salmonella
SKĐS - Hàng năm, nước ta xảy ra khoảng 168 ca ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nguyên nhân phần lớn do thức ăn nhiễm khuẩn Salmonella và E.coli.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm