DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc thực phẩm đã lấy đi gần nửa triệu sinh mạng mỗi năm
DS Bùi Ngọc Lan Hương - 11:53 11/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngộ độc thực phẩm đã lấy đi gần nửa triệu sinh mạng mỗi năm. Đó là cảnh báo của WHO, trong một đánh giá trên toàn cầu đầu tiên về vấn đề ngộ độc thực phẩm. Trong số đó, 30% là trẻ em dưới 5 tuổi.

Đó là cảnh báo của WHO, trong một đánh giá trên toàn cầu đầu tiên về vấn đề ngộ độc thực phẩm. Trong số đó, 30% là trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong một thông cáo báo chí của WHO, với sự đánh giá trên toàn cầu đầu tiên về vấn đề ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng hàng năm. Họ phát hiện gần 1/10 dân số thế giới, hay nói một cách khác khoảng 600 triệu người mắc bệnh do thức ăn độc hại và kết quả theo báo cáo là có 420.000 người tử vong, bi thảm là 1/3 trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi

Cho đến nay, việc đánh giá vấn đề ngộ độc thực phẩm còn mơ hồ, chưa chính xác, điều này đã che đậy không cho cộng đồng biết cái giá phải trả cho thực phẩm bị nhiễm bẩn. 
Bác sĩ Margaret Chan, tổng giám đốc của WHO, đã phát biểu: "Để hiểu rõ về những mầm bệnh gây ra do thực phầm , vấn đề lớn nhất trên toàn cầu là cần phát động sự vào cuộc của chính phủ, của cộng đồng và của cả nền công nghiệp thực phẩm

Gánh nặng cho ngân sách
Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào 31 tác nhân gây bệnh do việc ăn uống từ lĩnh vực sinh học như: vi khuẩn, virus, các loại ký sinh trùng...đến yếu tố thuộc về môi trường - từ cơ sở này, họ đã phân chia sâu hơn nữa về những yếu tố chủ yếu có gây nên bệnh tiêu chảy trầm trọng hay không với 11 hạng mục thuộc phạm trù trước đó.
Vào năm 2010, để tính toán tuyệt đối số người mắc bệnh hoặc tử vong do cúm bao tử, các nhà nghiên cứu đã xác định gánh nặng về sức khỏe mà cộng đồng phải chịu thông qua DALY (Disability Adjusted Life Year: đánh giá gánh nặng bệnh tật hàng năm )
WHO đã tường trình tóm tắt việc giám sát: Trong năm 2010, có 33 mối nguy cơ cho gánh nặng về bệnh tật do ngộ độc thực phẩm trong 33 triệu bản đánh giá , trong đó trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 40 %. Hơn một nửa đánh giá gánh nặng về sức khỏe, có khoảng 18 triệu ca thuộc về bệnh tiêu chảy nặng.
Mặc dù những bệnh này gần như xãy ra khắp nơi, các nhà nghiên cứu nhận thấy mỗi vùng miền trên thế giới sẽ cung cấp những chứng cứ mắc bệnh theo đặc thù của địa phương ....Chẳng hạn như tại MỸ và các quốc gia lân cận thì có đến 95% ca bệnh là do Norovirus, Campylobacter và E.coli genus, Salmonella ...trong khi đó, phía đông nam Châu á thì Samonella typhi, sốt thương hàn...được chứng minh là phổ biến hơn.Một trùng hợp ngẫu nhiên,Typhoid, xuất hiện hướng về Mỹ trong năm nay được xem là ca hiếm hoi.Tại miền Nam và Trung Mỹ thì sán dây và ký sinh trùng Toxoplasma gondii đã góp phần làm nên gánh nặng về bệnh tật do thực phẩm. Tuy nhiên , tại Châu Phi, nơi chịu tác động nặng nề nhất của bệnh tật thì có đến 70% ca tiêu chảy nặng liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt có những vùng bị ngộ độc Cyanua và aflatoxin do thực phẩm bị nhiễm nấm
Mặc dù mở rộng việc tìm kiếm, phát hiện thì vẫn còn lỗ hổng lớn về số liệu gây khó khăn cho việc đối chiếu, kiểm chứng đầy đủ về gánh nặng bệnh tật do ngộ độc thực phẩm trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu của WHO hy vọng với bản tường trình của họ có thể thúc đẩy các quốc gia trên thế giới có những bước tiên phong hơn nữa trong việc giám sát, phòng ngừa và điều trị những bệnh do thức ăn bẩn
Những đánh giá trên là kết quả của 10 năm nghiên cứu từ hơn 100 chuyên gia trên khắp thế giới. Họ vẫn duy trì, và làm việc nhiều hơn nữa để cải tiến các dữ kiện về gánh nặng bệnh tật do ngộ độc thực phẩm
Bác sĩ Kazuaki Miyagishima, giám đốc của bộ phận an toàn thực phẩm và những bệnh do động vật lây truyền đã phát biểu: "Căn cứ vào những dữ liệu mà chúng tôi có được đã chỉ rõ, gánh nặng bệnh tật do ăn uống trên toàn cầu là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến cộng đồng trên khắp thế giới, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và những người dân ở những vùng có thu nhập thấp.

DS Bùi Ngọc Lan Hương

(Theo WHO.int)

Tin liên quan
Trẻ dễ ngộ độc thực phẩm ngày Tết, vì sao?
SKĐS - Những món ngon ngày Tết và sự thay đổi trong thói quen ăn uống là những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ngộ độc thực phẩm trong dịp này.
Ngộ độc thực phẩm - dấu hiệu nguy hiểm
SKĐS - Trên lâm sàng bệnh nhân ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn thường có nôn và tiêu chảy nên hầu hết các trường hợp bị mất nước, do vậy cần bù nước, bù muối (đặc biệt là kali). Cho bệnh nhân uống oresol nếu uống được, nếu không uống được, mất nước thì cần truyền dịch tĩnh mạch.
Mỗi năm hơn 1.000 người bị ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp
SKĐS - Một trong những nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở KCN vẫn nhức nhối là do xu thế sử dụng các bữa ăn này gia tăng, trong khi một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân giá rẻ, chỉ từ 10.000-12.000 đồng/ suất ăn.
Hàng trăm công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
Sau khi ăn bữa ăn tại công ty, hàng trăm công nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói đau đầu được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện.
Ðể tránh xa ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Những ngày lễ, Tết là những ngày mọi người thực sự được nghỉ ngơi, giải trí và ăn uống thoải mái. Có lẽ chỉ một số ngành, trong đó có ngành y tế...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm