DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc thức ăn chớ dùng thuốc cầm tiêu chảy loperamid
11:02 20/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu thuốc hỏi mua thuốc cầm đi ngoài và được người bán thuốc bán cho loại thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu thuốc hỏi mua thuốc cầm đi ngoài và được người bán thuốc bán cho loại thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid. Tuy nhiên, việc làm này cần phải được cảnh báo vì nếu người bệnh bị đau bụng đi ngoài có nguyên nhân là ngộ độc thức ăn mà lại dùng thuốc cầm tiêu chảy loperamid thì vô tình đã làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Loperamid là dược phẩm chứa hoạt chất gắn kết với thụ thể opiat tại thành ruột, làm giảm tính kích ứng niêm mạc và kích thích gây co thắt ống tiêu hóa. Làm giảm nhu động ruột đẩy tới, kéo dài thời gian lưu thông trong lòng ruột. Loperamid làm tăng trương lực cơ thắt hậu môn, vì vậy, làm giảm sự gấp gáp trong phản xạ đại tiện không kìm chế. Do cơ chế tác dụng này của thuốc nên khi người bệnh bị ngộ độc thức ăn mà lại dùng loperamid sẽ làm cho các chất độc của thức ăn không được cơ thể tống ra ngoài mà lại bị giữ, phát tác và gây hại cho người bệnh.

Vì vậy, khi bị đau bụng đi ngoài, người bệnh cần bình tĩnh xử trí đúng. Việc làm trước tiên là bù nước và điện giải bằng dung dịch oresol. Sau đó, người bệnh cần tới khám bác sĩ tiêu hóa để tìm nguyên nhân gây bệnh. Trong nhiều trường hợp ngộ độc thức ăn, sau khi người bệnh tống được hết chất độc của thức ăn ra khỏi cơ thể thì sức khỏe sẽ ổn định trở lại mà không cần dùng thêm bất cứ thứ thuốc nào khác ngoài dung dịch bù nước oresol.

DS. Quang Huy

Tin liên quan
Ngộ độc thức ăn do Salmonela: Nhận biết và xử trí?
SKĐS - Con trai tôi 10 tuổi, vừa rồi lúc gần sáng cháu kêu đau bụng, nôn, tiêu chảy rồi sốt cao 39 độ.
Xử trí cấp cứu bệnh nhân ngộ độc thức ăn
SKĐS - Thời gian gần đây liên tiếp các vụ ngộ độc thức ăn xảy ra tại bếp ăn tập thể của Đội công trình 45.1, Công ty CP Lilama, thành phố Cẩm Phả làm 23 công nhân nhập viện...
10 nguyên tắc vàng phòng ngộ độc thức ăn
SKĐS - Mùa hè, thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ ôi thiu, nguy cơ ngộ độc càng cao nên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra 10 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm