Ngộ độc paracetamol: Chuyện chưa có hồi kết

Suckhoedoisong.vn - Mặc dù ngộ độc paracetamol đã được các chuyên gia chống độc cảnh báo từ rất lâu, thế nhưng với cách dùng thuốc vô tội vạ như hiện nay thì nguy cơ này vẫn tiềm ẩn trong rất nhiều gia đình.

Cấp cứu vì ba ngày dùng 16 viên hạ sốt

Anh Nguyễn Minh T. (30 tuổi, ở Hải Phòng) bị sốt cao 39,50C có lúc lên đến 40 độ, để cắt cơn sốt, anh T. đã uống liền 16 viên thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol trong 3 ngày. Chưa dừng lại ở đó, anh T. còn đến cơ sở y tế tư nhân truyền liền 3 chai dịch và sử dụng thêm 2 liều kháng sinh... nhưng sốt vẫn hoàn sốt. Tuy đã tự ý điều trị không thấy đỡ, nhưng T. cũng không đến BV để thăm khám. Chỉ đến khi toàn thân mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khó thở... anh T. mới vào BV Việt Tiệp - Hải Phòng cấp cứu và ngay sau đó được chuyển thẳng lên Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ kết luận anh bị ngộ độc paracetamol trên nền bệnh viêm gan A. Anh T. cho biết, trước khi bị sốt anh uống rất nhiều rượu, hầu như ngày nào cũng vài ba trận rượu. Lúc đầu thấy người mệt mỏi cứ nghĩ do mình uống nhiều rượu nghỉ ngơi mấy hôm sẽ lại sức. Nhưng lần này thì khác, người càng ngày càng mệt, sau đó sốt và kết quả không ngờ là phải lên tận BV Bạch Mai điều trị hơn một tháng. Anh T. không hề biết rằng paracetamol và rượu đều có hại cho gan và chính sự kết hợp này đã làm tăng độ nguy hại cho gan lên nhiều lần.

Một trường hợp cấp cứu vì lạm dụng paracetamol. Ảnh: T.Yến

Cũng giống như trường hợp của anh T., chị Đàm Thị V. (20 tuổi, trú tại Minh Tiến, Minh Hương, Hàm Yên, Tuyên Quang) phải nhập BVĐK tỉnh Tuyên Quang cấp cứu vì bị suy gan cấp do lạm dụng paracetamol. Chị V. cho biết, do thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi nên đã tự đi mua thuốc giảm đau về uống. Quá trình này diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, đợt này chị V. thấy mệt mỏi nhiều, đau bụng vùng hạ sườn phải nên đã được gia đình đưa đến BVĐK tỉnh để khám bệnh. Tại BVĐK tỉnh, BSCKII. Nguyễn Thành  Hưng - Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Nội tiêu hóa cho biết, chị V. có tiền sử uống nhiều thuốc Nam và thuốc paracetamol nên bị suy gan cấp. BS. Hưng cũng khuyến cáo, paracetamol là loại thuốc thông dụng, tuy nhiên nếu dùng quá liều chỉ định sẽ bị ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Tại Trung tâm Chống độc, tỷ lệ ngộ độc paracetamol đứng hàng thứ hai trong số các ca ngộ độc phải nhập viện tại trung tâm này. PGS.TS. Phạm Duệ - nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, đã là thuốc thì phải dùng có liều lượng, kể cả thuốc được cho là lành tính nhất cũng phải được sử dụng theo đúng chỉ định và liều khuyến cáo.

Đặc biệt, với người thường xuyên uống rượu không nên dùng bừa bãi paracetamol, vì sự kết hợp này sẽ làm tăng độ nguy hại cho gan lên nhiều lần.

Tuệ Khanh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ngộ độc paracetamol: Chuyện chưa có hồi kết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT