DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ngộ độc chì - Cảnh báo từ phòng cấp cứu
06:26 14/02/2009 GMT+7
Không ít trường hợp bị ngộ độc chì đã đến khám và điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, thậm chí có cả bệnh nhi mới chỉ vài tuổi nhưng đã bị ngộ độc chì do uống viên tễ trong thuốc y học cổ truyền thời gian kéo dài không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không ít trường hợp bị ngộ độc chì đã đến khám và điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, thậm chí có cả bệnh nhi mới chỉ vài tuổi nhưng đã bị ngộ độc chì do uống viên tễ trong thuốc y học cổ truyền thời gian kéo dài không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngộ độc chì không những rất tốn kém trong chữa trị mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: TM 
Ngộ độc do tiếp xúc trực tiếp

10 giờ sáng ngày 12/2, tại Khoa Chống độc, BV Bạch Mai, bệnh nhân N.T.T.T. (28 tuổi, ở Vĩnh Phúc) đang được điều trị ngộ độc chì, mặt "xanh như tàu lá chuối", người gầy gò, thở như không còn hơi... nằm thiêm thiếp trên giường bệnh. Bệnh nhân T. cho biết, gần 3 năm trước, T. được nhận vào làm ở một xưởng sản xuất bình ắc quy. Thời gian đầu, sức khỏe hoàn toàn bình thường, nhưng được hơn 1 năm tiếp xúc trực tiếp với chì, T. cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và không muốn ăn gì, thi thoảng lại tụt huyết áp, biểu hiện rõ nhất vẫn là hàm răng cứ ngày càng đen xỉn đi dù T. đã có vài lần đi làm trắng răng. Lần lữa mãi, T. mới dám đến Viện Huyết học truyền máu TW khám bệnh một phần vì không có điều kiện kinh tế và vì tưởng những biểu hiện đó chỉ là do làm việc quá sức. Thế nhưng các bác sĩ ở Viện Huyết học nghi ngờ T. bị ngộ độc chì và hướng dẫn T. đến khám tại Trung tâm Chống độc. Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chống độc cho biết T. đã bị nhiễm chì mạn tính giai đoạn đầu với nồng độ chì trong máu trên 65mcg/dL và viêm dạ dày. Qua 2 đợt điều trị, nhưng do ngộ độc chì quá nặng nên sức khỏe của bệnh nhân T. mới chỉ hồi phục được rất ít. Tuy nhiên, bệnh nhân T. cho biết, ngoài những biểu hiện xấu về sức khỏe như trên, thời gian gần đây, T. cảm thấy hay đau nhức cơ xương và có biểu hiện "quên".

Một nghiên cứu sơ bộ ban đầu về vấn đề này cho thấy, ở các nước phát triển, nồng độ chì trong máu của cơ thể người bình thường bao giờ cũng chỉ khoảng dưới 10mcg/dL nhưng ở Việt Nam, đối với người bình thường là trên 20mcg/dL.

Điều trị bệnh nhân bị ngộ độc tại BV Bạch Mai. Ảnh: ĐA
 
Những nguy cơ

Đã trực tiếp điều trị nhiều ca bệnh liên quan đến ngộ độc chì, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết ngộ độc chì ở mức độ nào cũng rất có hại đến sức khỏe, bởi chì là một kim loại chưa thấy vai trò, chức năng có lợi về mặt sinh học cho sức khỏe con người. Nếu làm việc hoặc sinh sống trong môi trường có nguy cơ phơi nhiễm chì càng cao thì việc gây ra những biểu hiện xấu đối với sức khỏe càng rõ rệt mà bệnh nhân T. là điển hình. Do đó, nếu bị ngộ độc chì ở hàm lượng cao có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể như hệ thần kinh, xương khớp, tiêu hóa, thận và máu. Khi người bệnh đã nhiễm chì trong thời gian kéo dài thì chì sẽ gắn chặt vào các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là hệ cơ xương khiến cho quá trình đào thải càng chậm và gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe. BS. Nguyên cũng cảnh báo, riêng đối với trẻ em, chì có tỷ lệ nghịch với sự phát triển về chỉ số thông minh của trẻ, ảnh hưởng xấu đến phát triển trí tuệ.

Điều trị ngộ độc chì thường phải kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và rất tốn kém về tiền của, thời gian do đó khi làm việc trong những môi trường có nguy cơ tiếp xúc với chì cao như sản xuất ắc quy, động cơ, bộ thiết bị tản nhiệt... người lao động cần phải sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe. Do nguy cơ bệnh nghề nghiệp cao nên những người đang làm việc có nguy cơ phơi nhiễm chì cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để xét nghiệm nồng độ chì trong máu. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần hạn chế cho con em mình chơi đồ chơi có nhiều sơn vì đó cũng là nguồn phơi nhiễm chì nguy hiểm cho trẻ.
 
Thái Bình
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm