DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu phát hiện kháng thể mới chống RSV
BS. Tuyết Mai - 19:07 15/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - RSV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ em và có thể dẫn đến bệnh nặng ở trẻ dưới một tuổi và người già, có tới 2% số trường hợp phải nhập viện. RSV gây ra khoảng 34 triệu ca nhiễm trùng ở trẻ dưới 5 tuổi.

Các nhà nghiên cứu từ VIB, UGent và Trường Y Geisel tại Dartmouth đã phát triển một loại kháng thể đơn vùng được gọi là Nanobodies, có tác dụng trung hòa một protein thiết yếu của virut, khiến nó không thể xâm nhập vào tế bào phổi.

Mục tiêu của Nanobodies là nhắm vào dạng hoạt động nhưng không ổn định của protein hòa nhập RSV. Nanobodies gắn với phần rất được bảo tồn của protein hòa nhập virus và phát huy hoạt động kháng virus chống lại nhiều dạng RSV.

“Chúng tôi đã phát triển thành công phân tử có hoạt động rất mạnh chống lại RSV, không chỉ với nhiều mẫu phân lập lâm sàng trong nuôi cấy tế bào, mà còn trên động vật”, GS. Xavier Saelens, VIB-UGent, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nanobodies là một trong những phân tử mạnh nhất từng được phân lập để chống RSV”. Hiện nay vẫn chưa có thuốc kháng virus cho bệnh nhân phải nhập viện vì nhiễm RSV.

“Liệu pháp Nanobodies đặc biệt đáng chú ý vì tính ổn định, hòa tan, có thể được đưa nhanh chóng và trực tiếp vào phổi qua đường hít”, TS Iebe Rossey thuộc VIB-UGent, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.  “Điều trị nhanh bằng Nanobodies có thể ngăn ngừa hoặc giảm số ca nhập viện do RSV, hạn chế sự khó chịu cho bệnh nhân và giảm chi phí chăm sóc”.

BS. Tuyết Mai

(Theo UPI)

Tin liên quan
Phòng ngừa viêm đường hô hấp ở người suy tim
Một tổng quan mới đây cho thấy, tiêm phòng cúm và viêm phổi có thể giúp bệnh nhân suy tim giảm nguy cơ bị các bệnh viêm đường hô hấp nguy hiểm.
Trời trở lạnh, trẻ dễ viêm đường hô hấp trên
SKĐS - Thời tiết chuyển mùa khiến trẻ dễ mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên như: viêm mũi họng, hầu, thanh quản và viêm xoang...
Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về bệnh đường hô hấp
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Tiết trời trở lạnh: Phòng bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ
SKĐS - Từ tháng 12 đến tết là giai đoạn thời tiết chuyển mùa, từ nóng sang lạnh, độ ẩm trong không khí thấp...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm