DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu mới về bộ não nhân tạo
21:58 29/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm chuyên gia thần kinh và phần mềm tại Canada vừa thông báo họ đã tạo ra bộ não nhân tạo có chức năng giống não người nhất.

Nhóm chuyên gia thần kinh và phần mềm tại Canada vừa thông báo họ đã tạo ra bộ não nhân tạo có chức năng giống não người nhất.

Bộ não nhân tạo được gọi là SPAUN (Semantic Pointer Architecture Unified Network), gồm 2,5 triệu tế bào thần kinh nhân tạo. Các tế bào thần kinh được chia thành nhiều hệ thống nhỏ để chúng đảm nhiệm chức năng của các vùng trong não người (vùng trước trán, vùng dưới đồi). Vì thế nó có thể thực hiện 8 nhiệm vụ như đếm, vẽ, trả lời câu hỏi, suy luận. Một mắt điện tử được gắn kèm sẽ giúp nó tiếp nhận thông tin thị giác, còn một cánh tay máy thực hiện các thao tác.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học sẽ cho hiển thị hàng loạt chữ và số để SPAUN đọc và ghi nhớ. Sau đó, họ hiển thị các mệnh lệnh ở dạng biểu tượng hoặc chữ để hướng dẫn SPAUN những việc mà nó phải thực hiện. Não nhân tạo dùng cánh tay máy để viết những chữ và số mà nó nhớ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Chris Eliasmith, cho biết: “Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến bộ não nhân tạo để nó có thể kết hợp các thao thác đơn giản thành những công việc phức tạp hơn”.

Lê Triệu

(Theo Science, 12/2013)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm