DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu mới giúp tiên lượng thời gian sống ở bệnh nhân ung thư
BS. Ái Thủy - 09:48 20/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Nhật bản vừa đưa ra những test thử nghiệm giúp tiên lượng thời gian sống còn lại ở bệnh nhân ung thư. Điều này rất cần thiết và quan trọng vì giúp bác sĩ có thái độ xử trí phù hợp cho từng bệnh nhân.

Thường bệnh nhân mắc ung thư khi nằm viện sẽ hỏi bác sĩ câu đầu tiên là “Thưa Bác sĩ tôi còn sống bao lâu nữa” và đây là câu hỏi chẳng dễ dàng trả lời chút nào, cũng là nỗi băn khoăn của người bác sĩ!

Nhóm nghiên cứu các bác sĩ Nhật đã cho phép tiên lượng với độ chính xác 75-80% về thời gian sống ở những bệnh nhân mắc ung thư.

Kết quả nghiên cứu được trình bày trong Hội thảo ESMO châu Á năm 2016, nghiên cứu được tiến hành hai giai đoạn: đầu tiên các nhà nghiên cứu đã phát triển 6 mô hình tiên lượng dựa trên số liệu y tế của 5000 bệnh nhân mắc ung thư. Thông thường, tiên lượng này dựa trên những tiêu chí như khó thở hoặc hoang tưởng. Tuy nhiên những dấu hiệu này thường phụ thuộc vào sự giải thích của nhân viên điều dưỡng. Thêm vào đó các nhà khoa học đã tiến hành 3 xét nghiệm máu: albumin, bạch cầu trung tính và  lactate dehydrogenase. Điều này có thể giúp tiên lượng bệnh từ 1-6 tháng và có thể tiến hành trong suốt quá trình tiến triển của bệnh.

Sau đó các nhà nghiên cứu Nhật bản đã tiến hành kiểm tra tính chính xác của các test của 1015 bệnh nhân ung thư-được chăm sóc để giảm đau, trong đó có 166 bệnh nhân chăm sóc tại nhà, số còn lại ở các bệnh viện. Những xét nghiệm máu cho thấy khả năng dự đoán thời gian sống chính xác 75-80% trường hợp trong thời gian 1-3 tháng.

Nhưng điều quan trọng cần đặt ra là tại sao cần phải tiên lượng thời gian sống còn lại của những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối? Câu trả lời của các nhà khoa học đó là có thái độ xử trí tốt hơn cho bệnh nhân. Thật vậy không có hữu ích gì khi phải hóa trị liệu cho bệnh nhân mắc ung thư khi mà cuộc sống của họ được tính bằng ngày! Đôi khi chính điều này còn đem lại những tác dụng phụ nặng nề hơn so với những biểu hiện của bệnh. Các xét nghiệm máu sẽ là công cụ hữu ích giúp lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và chăm sóc giảm đau.

Tiên lượng bệnh cho phép người bác sĩ có thể đem lại những giây phút “bình yên” cho người bệnh trong những ngày còn lại. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu vẫn còn điểm rất quan trọng “ cần có những nghiên cứu về những tác động đạo đức và tâm lý”.

BS. Ái Thủy

Tin liên quan
Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư
SKĐS - Bệnh ung thư đang có xu hướng gia tăng nhanh trên thế giới và ở nước ta trở thành một vấn đề lớn trong y tế cộng đồng.
Tình dục của người từng mắc bệnh ung thư có gì khác biệt?
SKĐS - Người bệnh ung thư ngoài việc phải đối diện với nỗi đau bệnh tật thì sau khi điều trị khỏi bệnh, nhiều người lo lắng về sự ảnh hưởng của bệnh và quá trình điều trị đến đời sống tình dục thế nào?
Nghiên cứu mới về mối liên quan giữa nồng độ Vitamin D và bệnh ung thư vú
SKĐS -Một nghiên cứu mới đây của Viện Ung thư Kaiser Permanente - Roswell Park đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D cao có liên quan tới việc tăng khả năng sống cho những phụ nữ bị mắc ung thư vú. Nghiên cứu được công bố trực tuyến vừa mới đây trên trang JAMA Oncology.
Truyền hình trực tuyến: Phòng, tránh bệnh ung thư vú
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng, tránh bệnh ung thư vú” vào 9h30, thứ ba, ngày 18/10/2016. Chương trình được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Y học cổ truyền có chữa được bệnh ung thư không?
SKĐS - Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đọc đã gửi đến báo Sức khỏe&Đời sống nhờ các chuyên gia giải đáp trong chương trình “Chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền” diễn ra sáng ngày 7/10/2016.
4 bí quyết đơn giản giúp bạn phòng tránh bệnh ung thư
SKĐS - Do 40% các trường hợp ung thư liên quan tới lối sống, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được nhờ 4 bí quyết sau.
Người mắc bệnh ung thư có thể có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường
Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người may mắn sống sót sau khi mắc bệnh ung thư có thể có đời sống tình dục hoàn toàn bình thường giống như những người cùng tuổi khác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm