DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghiên cứu mới của WHO tìm ra loại thuốc mới có thể cứu hàng triệu phụ nữ trên thế giới
Hà Anh - 15:00 08/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một công thức sáng chế loại thuốc mới có thể ngăn việc chảy máu quá mức sau khi sinh ở phụ nữ có thể cứu hàng triệu người, đặc biệt là phụ nữ sống ở các khu vực có thu nhập thấp đến trung bình thấp. Nghiên cứu này được phát hiện bởi Tổ chức y tế thế giới WHO phối hợp với các đơn vị liên quan.

Hiện nay, WHO khuyến cáo dùng oxytocin làm lựa chọn hàng đầu để ngăn ngừa chứng chảy máu quá mức sau sinh. Tuy nhiên, oxytocin phải được lưu trữ và vận chuyển ở nhiệt độ 2-8 độ C, rất khó thực hiện. Ở nhiều quốc gia sinh mạng của những người phụ nữ đã bị tước đi mất chỉ vì không có loại thuốc cứu sinh này. Nhiều khi họ nhận được thuốc trong tình trạng thuốc đã kém hiệu quả vì ảnh hưởng bởi nhiệt độ không đảm bảo.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của WHO cho biết: “Đây là một công trình mới được phát triển thật đáng khích lệ, có thể gọi là cuộc cách mạng hóa để chúng tôi có thể giúp các bà mẹ và trẻ em thoát khỏi những hoàn cảnh nguy hiểm, cận kề với cái chết”.

Khoảng 70.000 phụ nữ tử vong mỗi năm vì xuất huyết hậu sản – tăng nguy cơ con của họ cũng tử vong trong vòng một tháng.

Các thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện với quy mô lớn nhất, được nghiên cứu ở gần 30.000 phụ nữ trên 10 quốc gia: Argentina, Ai Cập, Ấn Độ, Kenya, Nigeria, Singapore, Nam Phi, Thái Lan, Uganda, và Vương Quốc Anh.

Mỗi phụ nữ được tiêm ngẫu nhiên một liều carbetocin ở mức độ nhiệt ổn định, hoặc oxytocin ngay sau khi sinh. Nghiên cứu cho thấy cả hai loại thuốc đều có hiệu quả như nhau trong việc ngăn ngừa chảy máu quá mức sau sinh.

Vì cả hai loại thuốc trong nghiên cứu đều được giữ ở nhiệt độ cần thiết để đảm bảo hiệu quả tối đa. Thử nghiệm được đánh giá cao tác dụng của carbetocin đảm bảo hiệu quả trong môi trường nhiệt độ thông thường, mà ở nhiệt độ này oxytocin không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tiến sĩ Metin Gulmezoglu cho biết: “Sự phát triển của loại thuốc ngăn ngừa chứng xuất huyết sau sinh tiếp tục có hiệu quả khi được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ cao và độ ẩm cao là tin rất tốt cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới khi không đủ điều kiện trữ lạnh thuốc.”

Bước tiếp theo là công trình nghiên cứu này cũng như carbetocin nhận được sự phê duyệt ở các quốc gia.

Hà Anh

(Theo WHO)

Tin liên quan
Báo động đỏ, cứu sống sản phụ băng huyết, đờ tử cung sau sinh
SKĐS - Nhờ quy trình báo động đỏ, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã cứu sống kịp thời sản phụ bị băng huyết sau sinh, đờ tử cung, rối loạn ý thức.
Nghệ An: Cứu sản phụ băng huyết ồ ạt nguy kịch cách xa 50km
SKĐS - BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, hiện tại, sau 1 tuần điều trị tích cực, sản phụ Trần Thị Vinh (Hạnh Lâm, Thanh Chương, Nghệ An) bị băng huyết sau sinh đã được cứu sống nhờ sự phối hợp hỗ trợ tuyến y tế hiệu quả.
Cứu sống bệnh nhân băng huyết, lộn tử cung
SKĐS - BV Hùng Vương TP.HCM vừa phối hợp với BV Huyện Nhà Bè cứu sống một sản phụ bị băng huyết sau sinh choáng rất nặng, lộn tử cung, nhau bám chặt, đờ tử cung, mất khoảng 4 lít máu.
Bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung
SKĐS - Các bác sĩ BV Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa điều trị bảo tồn tử cung thành công trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm