DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nghiêm và minh
Nguyễn Minh - 07:58 25/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa vào làm việc với Thành ủy Đà Nẵng để công bố kết luận vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng;

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ. Đây là vấn đề đang được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân rất quan tâm.

Trước đó, từ ngày 13 đến 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 17 với sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân.

Theo đó, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt Đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân; quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu; đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định...

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Liên quan đến đất đai ở Đà Nẵng, Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà. Đây là các dự án đầu tư xây dựng đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng... thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án này. Ngoài ra, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công trên địa bàn như cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của UBND TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Trong văn bản này, Cơ quan an ninh điều tra yêu cầu phối hợp, điều tra làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Qua những việc làm quyết liệt trên của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan liên quan một lần nữa khẳng định rõ hơn quan điểm “không có vùng cấm” trong việc xử lý cán bộ, lãnh đạo mắc sai phạm. Điều này đang được dư luận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ. Việc xử lý công khai, minh bạch các cá nhân vi phạm chứng tỏ không có sự bao che, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và kỷ luật Đảng.

Nguyễn Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm