Phòng chống dịch Ebola:

Nghiêm túc từ khâu diễn tập

Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/9/2014 tới đây, Sở Y tế Hà Nội tổ chức diễn tập sẵn sàng phòng chống bệnh do virut Ebola.

Ngày 27/9/2014 tới đây, Sở Y tế Hà Nội tổ chức diễn tập sẵn sàng phòng chống bệnh do virut Ebola. Vì sao Hà Nội tổ chức diễn tập vào đợt này? Các bệnh viện và hệ thống y tế dự phòng của Thủ đô sẽ thu hoạch được gì sau buổi diễn tập? Báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách khối y tế dự phòng, tổng đạo diễn của buổi diễn tập.

Ông Hoàng Đức Hạnh.

Ông Hoàng Đức Hạnh.

PV: Thưa ông, cách đây hơn 1 tháng, Bộ Y tế đã tổ chức buổi diễn tập cũng về phòng chống dịch Ebola tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Hà Nội thu lượm được kinh nghiệm gì từ buổi diễn tập đó? Vì sao thành phố tiếp tục tổ chức diễn tập và kịch bản có khác với Bộ Y tế?

Ông Hoàng Đức Hạnh: Chúng tôi có theo dõi và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của Bộ Y tế về tổ chức diễn tập phòng chống dịch Ebola. Lý do để Hà Nội tiếp tục tổ a diễn tập là tình hình diễn biến dịch Ebola tại các nước châu Phi vẫn còn nhiều phức tạp, các ca mắc mới vẫn không ngừng tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hàng loạt cảnh báo để các nước không được lơ là cảnh giác... Trong tình hình thế giới mở như hiện nay, việc chủ động các phương án phòng ngừa, kiểm tra trạng thái phòng chống dịch của hệ thống y tế từ cơ sở lên đến thành phố là điều rất cần thiết.

Qua buổi diễn tập này, điều ngành y tế Hà Nội muốn được kiểm tra rõ là năng lực phối hợp, tổ chức, bao vây xử lý ổ dịch ngay tại cộng đồng. Bởi khả năng phản ứng, tiếp nhận thông tin ban đầu từ y tế cơ sở là điều rất quan trọng để đảm bảo không gây hoang mang trong nhân dân nhưng cũng hướng tới an toàn cho cả cộng đồng. Từ những lý do đó, chúng tôi đã đưa ra kịch bản giả định là Trung tâm YTDP Hà Nội nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đông Anh có 1 trường hợp sốt cao, đau đầu, đau cơ bắp. Trường hợp này vừa nhập cảnh từ Lagor, Nigieria là vùng đang có dịch Ebola. Khi nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, người này không có biểu hiện sốt, sức khoẻ bình thường, điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy người bệnh đã sống ở vùng có dịch. Như vậy, so với kịch bản của Bộ Y tế diễn tập tại sân bay, Hà Nội đã mạnh dạn đưa ra kịch bản là người mắc Ebola đã về sinh hoạt ở cộng đồng. Điều đó đòi hỏi sự vào cuộc nhanh nhạy của toàn bộ hệ thống cơ sở từ chính quyền, các đoàn thể và cả người dân nữa.

PV: Điều quan ngại của không ít người là khi diễn tập thì rất hoành tráng nhưng thực tế xảy ra lại khác. Ông suy nghĩ gì về ý kiến này?

Ông Hoàng Đức Hạnh: Tôi không bình luận đối với những ngành, nghề khác. Chỉ nói riêng trong hệ thống y tế chúng tôi, khi có dịch xảy ra thì cả hệ thống y tế từ phòng dịch, dịch tễ, điều trị... buộc phải kích hoạt ở trạng thái sẵn sàng cao nhất. Chỉ một sai sót nhỏ trong cả hệ thống đó sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn và lâu dài. Sự trả giá không chỉ bằng tính mạng của những người dân thường mà cả nhân viên y tế. Nếu không may dịch xảy ra và lan rộng, hậu quả để lại vô vùng lớn cho nền kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, diễn tập là nhằm để rà soát, phát hiện những lỗi có thể có để nhanh chóng bịt kín. Bổ sung kinh nghiệm ứng phó và khả năng phản ứng cho cán bộ y tế là điều cấp thiết. Đổ mồ hôi bằng diễn tập còn hơn phải trả giá tính mạng của người dân. Lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến buổi diễn tập và yêu cầu ngành y tế mời các chuyên gia có kinh nghiệm của Bộ Y tế xây dựng kịch bản sát với thực tế, phù hợp với các tình huống dịch có thể xảy ra. Tổ chức diễn tập thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thanh Huyền (thực hiện)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nghiêm túc từ khâu diễn tập

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT