Nghịch lý thiếu - thừa ở Tây Trà

Suckhoedoisong.vn - Với mục tiêu tạo điều kiện cho người dân trong huyện miền núi Tây Trà được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại ngay tại quê nhà.

Với mục tiêu tạo điều kiện cho người dân trong huyện miền núi Tây Trà được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại ngay tại quê nhà. Trung tâm Y tế huyện Tây Trà, Quảng Ngãi đã được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ đầu năm 2015. Thế nhưng, ở đây lại đang diễn ra một nghịch lý “tiền không thiếu, trang thiết bị hiện đại nhưng bác sĩ chẳng chịu về”.

BS. Châu Nguyễn Thương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện trăn trở: “Thiết bị hiện đại đều có thể trang bị, nhưng bác sĩ chẳng chịu về nơi xa xôi cách trở, nên thiết bị phòng mổ được trang bị nhưng cũng hiếm khi sử dụng. Cách đây 2 năm, đơn vị hoạt động trong tình trạng chỉ có 3 bác sĩ, trong đó có 2 bác sĩ là lãnh đạo, vừa rồi mới có thêm 2 bác sĩ. Nhưng số bác sĩ mới về ít có kinh nghiệm nên cũng ảnh hưởng nhất định đến công tác khám chữa bệnh. Nhiều trường hợp bệnh nặng cần phẫu thuật, trung tâm đành “lực bất tòng tâm” vì thiếu bác sĩ chuyên khoa”. Còn BS. Trần Thanh Long thì lo lắng: “Rất nhiều sản phụ ở địa bàn các xã xa đến trung tâm trong tình trạng đẻ khó, thai ngược; hay trường hợp đau ruột thừa... nhưng do trung tâm không thể triển khai kỹ thuật mổ được, nên phải chuyển bệnh nhân xuống tuyến tỉnh, nhưng với địa bàn cách trở như Tây Trà thì rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân”.

Được biết, Trung tâm Y tế huyện Tây Trà được đầu tư 17 tỷ đồng, với quy mô 50 giường bệnh với 3 khoa lâm sàng: Khám cấp cứu, Ngoại sản và Nội nhi nhiễm, nhưng chỉ có 7 bác sĩ, mà đa số là bác sĩ đa khoa. Một nghịch lý nữa là, trung tâm được trang bị máy Xquang, nhưng vì không có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, nên kỹ thuật này do y sĩ đảm nhận. Theo quy định của BHYT, trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT nhưng không được bác sĩ chuyên khoa thực hiện kỹ thuật này, vì vậy người bệnh không được thanh toán BHYT. “Đa số người bệnh ở đây đều nghèo khó, nên việc bệnh nhân có thẻ BHYT tự trả chi phí chụp Xquang với số tiền 30.000 đồng/lần cũng rất khó khăn đối với các gia đình nghèo. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm chụp Xquang cho hơn 930 trường hợp, nhưng chỉ có 140 trường hợp thu phí được, còn lại đơn vị phải “gánh” chi phí này để kịp thời khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo”, bác sĩ Thương cho biết.

 

Kim Ngân

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nghịch lý thiếu - thừa ở Tây Trà

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com