DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghi vấn hoa cúc dị dạng vì nhiễm phóng xạ hạt nhân Fukushima
19:54 23/07/2015 GMT+7
Mặc dù chỉ là nghi vấn nhưng hiện tượng đột biến dị dạng của những bông hoa cúc mọc gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima I vẫn khiến cho người dân không khỏi lo ngại.

Như một nỗi đau hằn sâu trong lòng người dân Nhật Bản, sự tàn phá khốc liệt của cơn sóng thần năm 2011 đã kéo theo thiệt hại nặng nề về người và của, đặc biệt là vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I kéo theo hiện tượng rò rỉ hạt nhân. Mặc dù chưa bao giờ được xác nhận nhưng những thông tin xoay quanh hiện tượng đột biến gen do nhiễm phóng xạ hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại đối với người dân. Được đăng tải trên trang Twitter cá nhân của một thành viên có tên san_kaido vào hồi tháng 5 vừa qua, hình ảnh những bông hoa cúc đột biến một lần nữa lại dấy lên nghi vấn này.

Khóm hoa "song sinh dính liền" bị nghi là nhiễm phóng xạ hạt nhân Fukushima.

Chủ nhân của bức ảnh cho biết, khóm bên phải có 4 cành, 4 cành này chỉ phát triển thành 2 cặp hoa dính liền. Trong khi 4 cành của khóm bên trái lại chỉ phát triển ra 1 cặp hoa dính liền duy nhất. Lượng phóng xạ đo được trên mặt đất lúc đó là 0,5 μSv/h.

Được biết, những bông hoa cúc dị dạng này mọc gần tại khu vực nhà máy Fukushima I nhưng không có bằng chứng nào xác nhận sự đột biến của chúng là do phóng xạ hạt nhân gây ra. Vì vậy, đây vẫn được xem là một tin đồn không căn cứ mà thôi.

Để trấn an người dân, một số nhà khoa học đã đưa ra giả thiết hiện tượng đột biến này có thể là hậu quả của thiếu cân bằng hoóc-môn ở thực vật. Trước kia, tại thành phố Island Park, bang Idaho, Mỹ, khoa học cũng đã ghi nhận một trường hợp đột biến tương tự.

Bông hoa đột biến do thiếu cân bằng hoóc-môn ở Idaho, Mỹ.

(Nguồn: Metro)

 

(Theo Kênh 14)

Tin liên quan
Máy bay chứa phóng xạ có thể đã nằm trên văn phòng thủ tướng Nhật nhiều ngày
Thiết bị bay không người lái chứa phóng xạ có thể đã nằm trên mái văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe nhiều ngày, trước khi nó được tìm thấy.
Tổng thống Obama tìm về cội nguồn
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đáp chuyến bay xuống Kenya vào ngày 24-7 với sứ mệnh tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế hai nước nhưng người dân Nairobi lại xem đây là chuyến thăm nhà của một người con xa xứ.
Việt Nam phản đối cuộc tập trận của Trung Quốc ở Hoàng Sa
SKĐS - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc ở khu vực đảo đá thuộc quần đảo Hoàng Sa vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
Tên lửa SM-2 phát nổ trên tàu khu trục The Sullivans Mỹ
Một tên lửa SM-2 đã phát nổ khi vừa được khai hoả từ tàu khu trục hạm The Sullivans của Mỹ trong một bài tập trận vào hôm 18-7, khiến thân tàu bị hư hỏng, tuy nhiên, không có thuỷ thủ nào bị thương, theo Bộ Chỉ huy các hệ thống hải quân Mỹ (NAVSEA).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm