DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nghị trường “nóng” bởi tình hình tội phạm, tham nhũng
22:04 26/10/2014 GMT+7
Tình hình tội phạm và tham nhũng là những vấn đề làm “nóng” nghị trường, nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận về kết quả công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm;

Tình hình tội phạm và tham nhũng là những vấn đề làm “nóng” nghị trường, nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận về kết quả công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm; Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Báo cáo về công tác thi hành án trong ngày làm việc cuối của tuần đầu tiên kỳ họp Quốc hội thứ 8.

Đại biểu Đỗ Văn Đương phát biểu tại Quốc hội.

Các loại tội phạm vẫn diễn biến phức tạp

Báo cáo công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014 do Bộ trưởng Bộ Công an trình bày cho thấy, năm 2014, một số tội phạm giảm (trong đó có tội giết người) nhưng cũng có nhiều loại tội phạm gia tăng (trong đó có tội phạm mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản)... Ngành công an đã khám phá 303 vụ án kinh tế, trong đó có nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, gần đây nhất là vụ ở tập đoàn Thiên Thanh gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, vụ tiêu cực ở Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam... Về tội phạm ma túy, đã khởi tố 1.777 vụ. Tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên các địa bàn trọng điểm, tội phạm sử dụng vũ khí nóng chống trả công an rất quyết liệt.

Trăn trở về tình trạng tội phạm ma túy gây nhiều hệ lụy cho xã hội, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) bày tỏ, tội phạm ma túy trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội, trong khi Luật Xử lý vi phạm hành chính lại đang làm khó cho việc đưa bệnh nhân đi cai nghiện bắt buộc. Riêng tại TP.HCM, với đặc thù là có nhiều người nghiện ngoại tỉnh, tình hình còn phức tạp hơn; làm nảy sinh nhiều loại tội phạm. Từ ngày 1/1/2014, với những quy định mới, số người đi cai nghiện chính thức rất ít, riêng TP chưa đưa đi được trường hợp nào. Các trại giáo dưỡng thì vắng trong khi người nghiện ngoài xã hội lại tràn ngập, gây nguy hiểm cho cộng đồng. Trước đây, thủ tục đơn giản, nhanh gọn mà cũng không có mấy trường hợp oan sai. Bây giờ muốn đưa một người nghiện đi cai nghiện phải qua 5 cơ quan xem xét. Theo ĐB Đỗ Văn Đương, đưa người nghiện đi cai nghiện là việc trị bệnh cứu người nên thủ tục phải nhanh gọn.

Công tác xét xử vẫn còn nhiều hạn chế

Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho thấy, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Năm 2014, đã khởi tố 77.913 vụ án; công tác xét xử có nhiều nét mới, nhất là việc đẩy mạnh tranh tụng tại tòa. Tuy nhiên, việc phát hiện các vụ án có tính chất lợi dụng chức vụ, quyền hạn chưa cao. Công tác xét xử vẫn còn nhiều hạn chế, một số nơi để xảy ra oan sai, gây bức xúc dư luận, tỷ lệ xử lý tin báo tố giác chưa cao...

Mở đầu tuần làm việc thứ hai, Quốc hội sẽ nghe các Tờ trình, Báo cáo thẩm tra về Dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi); Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), Dự thảo Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi).

Quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) bày tỏ, cử tri, nhân dân cả nước ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác này, nhất là nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử nghiêm minh, quyết liệt. Nhưng cử tri cũng bày tỏ quan ngại, lo lắng về tình hình tham nhũng hiện nay. Theo ĐB Học, nguyên nhân cơ bản là do thực hiện còn thiếu đồng bộ giữa cơ quan Trung ương và địa phương, giữa các ban, ngành.

Về vấn đề niềm tin của người dân đối với việc đưa ra tòa án phán quyết tính đúng sai của các quyết định của chính quyền, ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho biết, qua thực tế tiếp xúc cử tri, theo dõi giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân cho thấy, người dân chưa thực sự tin tưởng. Khi người dân nộp đơn và hồ sơ lên tòa án thì nhiều trường hợp bị cán bộ tòa từ chối vì nhiều lý do mà sự giải thích, hướng dẫn thiếu cụ thể khiến người dân lúng túng. Từ đó, việc khiếu kiện rơi vào bế tắc và hệ quả là khiếu kiện vượt cấp. Bên cạnh đó, tình trạng thụ lý vụ án kéo dài, lòng vòng của các cấp mà dường như không có hồi kết, thậm chí “biến những vụ án không phức tạp trở thành những kỳ án vì kéo dài quá lâu”. ĐB Hùng đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải biểu hiện của việc thiếu tự tin, do năng lực, bản lĩnh, do bỏ qua trách nhiệm bồi thường hay thiếu kinh nghiệm, vô cảm trước nỗi đau của người dân?”.

Tình trạng chính quyền “không biết”, cần được khắc phục ngay

Tuy đánh giá cao báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, phòng chống vi phạm pháp luật về tội phạm, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đề nghị Chính phủ, các cơ quan chức năng cần đánh giá sát thực tế hơn nguyên nhân của các loại tội phạm bột phát mới nổi, như các loại tội phạm tàn bạo, giết người trong gia đình, giết người chặt xác... gây bức xúc trong xã hội. Dư luận nhân dân rất bức xúc trước sự xuống cấp đạo đức, lối sống sa đọa, hiểu biết pháp luật của một bộ phận nhân dân còn quá kém.

Để giải quyết tận gốc vấn đề, theo ĐB Khá, cần phải xây dựng và hoàn thiện pháp luật đi đôi với việc triển khai pháp luật đến nơi đến chốn với nhiều hình thức, dễ hiểu, dễ tiếp cận. Cùng với đó, phải kiến nghị xử lý từng tổ chức, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu địa phương. “Gần đây phát hiện việc đổ chất phế thải như trái núi trên đất công viên giữa thanh thiên bạch nhật, khi bị phát giác thì địa phương trả lời không biết. Báo chí xuống xác minh thì mọi hoạt động biến mất. Ngoài ra, còn những vụ việc như vụ đem điện thoại vào trại giam, vụ tự sát trong trại giam... Vậy ở đây là gì, có thông đồng hay là vô trách nhiệm? Chỉ cần đổ thừa không biết thì mọi việc đều bình an vô sự? Chính phủ và các cơ quan cần xem xét đánh giá trên đất nước này có bao nhiêu vụ “không biết” như vậy và phải làm gì để khắc phục tình trạng “không biết” này”, ĐB Khá đề nghị.

Minh Phong

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm