Kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XIV:

Nghi thức tuyên thệ nhậm chức sẽ có nhiều thay đổi

Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 20/7, tại Nhà Quốc hội, kỳ họp thứ nhất - Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bầu, chứng kiến lễ tuyên thệ của những chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước: Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao.

Theo quy định, sau khi được bầu, 4 chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và nhân dân. Để đảm bảo tính nghiêm trang, trên cơ sở tiếp thu ý kiến về lần đầu thực hiện tuyên thệ tại kỳ họp cuối (kỳ họp 11) Quốc hội khóa XIII vừa qua, nghi thức tuyên thệ của 4 chức danh lần này sẽ có một số điều chỉnh.

Cụ thể, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, khi các chức danh được bầu thực hiện nghi thức tuyên thệ, Đoàn Chủ tịch phiên họp sẽ đi xuống dưới hội trường và cùng tất cả ĐBQH đứng lên, giữ tư thế trang nghiêm như khi chào cờ. Các ĐBQH không được chụp ảnh, quay phim trong lúc các chức danh tuyên thệ.

Chủ tịch Quốc hội khoá XIII Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện lễ tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội 3 tháng trước.

Quốc hội cũng thống nhất lược bỏ phần tặng hoa chúc mừng các chức danh được bầu sau lễ tuyên thệ. Tương tự, khi UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ mới ra mắt Quốc hội cũng không có phần tặng hoa.

Phần nội dung cơ bản được giữ nguyên là lời tuyên thệ, như đúng quy định của Hiến pháp, luật Tổ chức Quốc hội, các chức danh sẽ tuyên thệ trung thành với Hiến pháp, với tổ quốc, với nhân dân. Chỉ có một từ được điều chỉnh trong lời văn là “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của tổ quốc” thay cho “Đứng trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của tổ quốc”. Khi đó, lá quốc kỳ sẽ được giương cao lên trong lúc người tuyên thệ nói lời thề nguyện trung thành. Những thay đổi này, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý sau lần đầu lễ tuyên thệ được thực hiện tại Quốc hội.

Dương Tuấn

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT