DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nghẹt thở cứu sống thai phụ mang song thai nguy kịch
Thiên Đức - 09:59 13/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trường hợp sản phụ song thai nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện trung ương Cần Thơ chẩn đoán và xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo đó, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ bệnh viện này vừa cấp cứu thành công, cứu mẹ con sản phụ song thai nguy kịch.

Bệnh nhân là  chị Đào Hồng C ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ được người nhà đưa đến bệnh viện  trong tình trạng mang song thai, khó thở, lơ mơ, vật vã, các đầu ngón tay chân tím tái… Bác sĩ trực cấp cứu chẩn đoán sản phụ nguy cơ tiền sản giật nặng nên đã yêu cầu hội chẩn khẩn cấp toàn bệnh viện giữa các chuyên khoa sản, gây mê hồi sức, tim mạch,  phẫu thuật tim, hồi sức tích cực…

Sản phụ C được chẩn đoán hội chứng tiền sản giật nặng, bệnh cơ tim chu sinh, suy hô hấp, suy thai, phù phổi cấp… trên nền mang song thai 32 tuần.

Sản phụ đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực

Tình hình hết sức cấp bách và nguy kịch, nên các ekip cấp cứu liên chuyên khoa  đã phối hợp xứ lý cấp cứu nội khoa tích cực và phẫu thuật lấy thai khẩn để cứu cả mẹ và 2 bé. Sau 15 phút “nghẹt thở”  với tinh thần khẩn trương ca phẫu thuật thành công, 2 bé gái cân nặng lần lượt 1.700gr và 1.500gr và ngay sau đó  được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ để điều trị hồi sức sơ sinh.

Các bác sĩ cho biết ngay trong quá trình phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân liên tục dao động, phải sử dụng thuốc vận mạch để nâng huyết áp. Sau phẫu thuật, các chỉ số của bệnh nhân vẫn chưa ổn định, huyết áp thấp, mạch nhanh… các bác sĩ đã hội chẩn lần 2 để có hướng xử trí phù hợp.

Hiện tại sản phụ đã qua cơn nguy kịch, đã tỉnh và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.

BS CK2 Phạm Thanh Phong cũng cho hay, đây là tình trạng cấp cứu cả mẹ lẫn con, nếu không xử lý kịp thời rất nguy hiểm cho mẹ và 2 bé. Vì thế, bệnh nhân được xử trí nội khoa tích cực và được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật khẩn. Thời gian từ khi vào viện đến khi vào phòng mổ chỉ có 40 phút.

Thiên Đức

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm