DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghẹn ở vùng ngực, dấu hiệu bệnh gì?
08:00 27/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay tôi 42 tuổi, khoảng 1 tuần gần đây tôi ăn bữa sáng rất hay bị nghẹn ở vùng ngực, chứ không phải ở thực quản...

Năm nay tôi 42 tuổi, khoảng 1 tuần gần đây tôi ăn bữa sáng rất hay bị nghẹn ở vùng ngực, chứ không phải ở thực quản, ngồi thẳng lên, vuốt ngực mấy cái thì có cảm nhận được thức ăn từ từ trôi xuống dạ dày. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi đó là dấu hiệu của bệnh gì?

Vũ Thị Hồng Vân (phươnglinh@gmail.com)

Cấu tạo giải phẫu vùng ngực có rất nhiều cơ quan. Trong đó thực quản là phần nằm trong lồng ngực, nối từ họng hầu tới tâm vị dạ dày (dạ dày nằm trong ổ bụng dưới vòm hoành). Những cản trở trong lòng thực quản có thể gây nghẹn nhưng cũng có thể do khối u vùng lân cận như trung thất, khí quản, bướu giáp chèn ép cũng gây nghẹn. Hoặc do tuổi tác nước bọt tiết ít, trương lực cơ nuốt kém... cũng gây nghẹn. Trường hợp của bác nghẹn vào bữa sáng mà không phải tất cả các bữa trong ngày thì rất có thể do buổi sáng cơ thể chưa tiết dịch vị để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn nên dễ nghẹn. Bác có thể  thực hiện như sau: sáng sớm ngủ dậy uống một cốc nước sôi để nguội, nếu mùa đông có thể uống nước hơi ấm (ngày nào cũng thế) sau đó vận động thể dục nhẹ nhàng 20 - 30 phút mới ăn sáng. Thức ăn sáng nên ăn mềm, lỏng và nhai kỹ... Nếu tình trạng nghẹn không cải thiện thì bác nên đi khám chuyên khoa nội tổng hợp hoặc tiêu hóa để tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

BS. Trần Quang Nhật

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm