Nghẹn ở cổ, bệnh gì?

Suckhoedoisong.vn - Nguyên nhân gây loạn cảm họng thường gặp là rối loạn chức năng của dạ dày, viêm xoang mạn, rối loạn nội tiết, stress…

Con tôi học lớp 10, cách đây một năm cháu bị nghẹn ở cổ giống như có cục đờm to vướng ở cổ nên khi học hoặc đọc bài rất khó khăn và rất lâu mới học thuộc bài được. Xin bác sĩ tư vấn giúp bệnh của cháu nên đi khám ở bệnh viện nào? Ở tuổi của cháu thì có chụp X quang cổ được không và có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Thanh Hiền (An Giang)

Theo những biểu hiện chị miêu tả trong thư tôi nghĩ nhiều đến trường hợp cảm giác nuốt nghẹn, nuốt vướng là hệ quả của chứng loạn cảm họng.

Nguyên nhân gây loạn cảm họng thường gặp là rối loạn chức năng của dạ dày, viêm xoang mạn, rối loạn nội tiết, stress… Nguyên nhân ít gặp hơn như bệnh ở thanh quản, co thắt cơ nhẫn họng, túi nhánh thực quản, thiểu năng tuyến giáp, viêm khớp thái dương hàm, rối loạn tâm thần… Trong một số trường hợp có thể liên quan tới chứng trào ngược dạ dày-thực quản xảy ra trước đó.

Dấu hiệu thường gặp là cảm giác nuốt vướng, nghẹn khi nuốt nước bọt, hoặc cảm giác như bị hóc xương, mắc viên thuốc, hạt thóc... trong họng. Những cảm giác đó thường mơ hồ, rất khó xác định vị trí, nhưng cảm giác đó tăng lên khi người ta nghĩ đến bệnh, giảm đi khi nuốt thức ăn. Khám lâm sàng có thể phát hiện các bệnh khác như viêm amidan mạn tính; mắc xương dăm nhỏ; viêm họng hạt; polyp mũi…

Chữa chứng loạn cảm họng phải xác định được căn nguyên, vì vậy chị nên đưa con tới khám ở cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa và chuyên khoa nội thần kinh để được khám và điều trị thích hợp.  

Bác sĩ  Tô Trung

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nghẹn ở cổ, bệnh gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT