DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghệ thuật ứng xử của nhà báo” và “11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi”
Thanh Loan - 16:57 24/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Đó là tên hai cuốn sách của TS. Nhà báo Nguyễn Quang Hòa – Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền do NXB Thông tin và Truyền thông vừa ấn hành đang thu hút sự chú ý của rất nhiều các nhà báo trẻ.

Tác giả Nguyễn Quang Hòa (người cầm hai cuốn sách) trong buổi Lễ ra mắt sách

Nhà báo Nguyễn Quang Hòa có thâm niên cầm bút hơn 40 năm và từng trải qua rất nhiều vị trí, từ họa sĩ trình bày, phóng viên, biên tập viên… cho đến Tổng biên tập. Có lẽ vì thế nên khi đứng trên giảng đường đại học với cương vị một người thầy giáo, ông đã tâm huyết “trao truyền” tất cả những kiến thức, thực tế, vốn sống của mấy chục năm cầm bút của mình.

TS. Nguyễn Quang Hòa tâm sự: Cuốn “11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi” là cuốn sách ông tâm đắc nhất, được viết kéo dài tới 4 năm. Ban đầu ông chỉ định viết 10 bí quyết,  nhưng trong quá trình viết ông lại thấy còn 1 bí quyết nữa không thể không chia sẻ, vì vậy nội dung cuốn sách đã vượt ra khỏi dự định ban đầu. Nhiều câu hỏi đau đáu nhất về nghề báo của ông trong suốt bao nhiêu năm đều được ông gửi gắm bằng “11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi”.

“11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi” bao gồm 9 chương với nhiều nội dung thiết thực: Những tố chất của người làm báo; Những câu hỏi của người mới vào nghề; Cách viết tin và viết tin hay hơn; Lập kế hoạch viết các chuyên đề…

 


Đây là một trong số rất ít các cuốn sách chia sẻ những bí quyết về nghề báo đầy gian nan, vất vả. Tác giả không theo một lối mòn như các sách giáo trình, mà thông qua việc trình bày rõ những vấn đề cốt lõi của thể loại báo chí: tin, bài phản ánh, phóng sự, ký sự, điều tra nhưng bằng lối diễn đạt dễ hiểu, sinh động, cùng những bài tập kỹ năng, chỉ dẫn tỉ mỉ để nhà báo có thể tự rèn luyện, nâng cao trình độ viết và trở thành nhà báo giỏi.

Còn cuốn “Nghệ thuật ứng xử của nhà báo – con đường ngắn nhất tới thành công” được nhà báo Nguyễn Quang Hòa viết rất nhanh, chỉ trong vòng vài tháng. Cuốn sách được ra đời từ những câu chuyện có thật trong đời sống báo chí đương đại.

 

Hai cuốn sách đang thu hút rất nhiều những nhà báo trẻ

Cuốn sách “Nghệ thuật ứng xử của nhà báo – con đường ngắn nhất tới thành công” gồm 3 chương giới thiệu một số khái niệm: những nguyên tắc ứng xử; các tình huống ứng xử cụ thể. Tác giả đã cung cấp cho bạn đọc hàng trăm bài học kinh nghiệm quý báu trong nội bộ tòa soạn báo và cả nghệ thuật ứng xử khi đi thực tế, tiếp xúc với các đối tượng xã hội.

Trong lời giới thiệu cuốn sách, NXB Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: "Thực tế những năm qua, chúng ta phải buồn lòng khi chứng kiến vô số chuyện của các nhà báo: nhẹ là xấu hổ vì tiếng điện thoại reo giữa cuộc họp báo quốc tế đang rất trật tự, tệ hơn là nhà báo vì ăn nói không đúng mực khiến việc lấy tài liệu thất bại, ăn mặc không đúng quy định bị cơ sở mời về; nặng hơn nữa là bị thu hồi thẻ nhà báo, bị đuổi việc và vướng vòng lao lý… cuốn sách thật sự không thể bỏ qua với những người đang và sẽ trở thành nhà báo".

 

TS. Nhà báo Nguyễn Quang Hòa chia sẻ tại buổi ra mắt hai cuốn sách

Ông Ngô Tấn Đạt – Phó giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông đánh giá hai cuốn sách của TS. Nguyễn Quang Hòa thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với nghề báo của giảng viên, nhà báo Nguyễn Quang Hòa.

Hai cuốn sách là sự đúc rút kinh nghiệm và cơ may vô cùng quý giá để người làm báo đi sau học hỏi, rút ngắn thời gian trải nghiệm, và không vấp phải những sai lầm để mong muốn nhà báo nào cũng thành công rất đáng quý và trân trọng.

 

Hai cuốn sách được ra mắt vào ngày 17/11 với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp báo chí và NXB Thông tin - Truyền thông.

Thanh Loan

Tin liên quan
Nghề báo luôn chọn lọc ngặt nghèo
Nhà báo Hàm Châu sinh ra ở Nam Đàn, Nghệ An, học xong Khoa Thương nghiệp (Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội), rẽ ngang sang làm báo! Đến nay, Hàm Châu (HC) đã là một nhà báo có tên tuổi,
Hành trình lặng lẽ của lòng tốt để nối dài sự sống
SKĐS - Ghép tạng đã trở thành một thành tựu nổi bật của y tế Việt Nam thời gian gần đây. Tháng 9/2015, lần đầu tiên tim và gan của người hiến được vận chuyển xuyên Việt, 1.700km bằng máy bay với những tình tiết khiến mọi người thót tim và cảm phục sự tận tâm cũng như nỗ lực hết mình của các y bác sĩ.
Hành trình gặp lại người con đã mất của bà mẹ “kỳ lạ”, ngày đầu xuân
SKĐS - Tết đến, xuân về, trong cái lạnh se sắt, đào hoa khoe sắc, ai cũng ao ước được sum họp bên gia đình.
Phép màu! Mẹ “gặp lại” con trai đã mất qua 5 người ghép tạng trong ngày giỗ đầu
SKĐS - Đúng ngày 27/7/2016, bên dãy hàng lang bệnh viện Quân y 103 hun hút gió, cơn bão đã ùa về, khi biết con trai đã chết não, bà Cấn Thị Ngần quyết định ký vào lá đơn hiến quả tim, lá gan, 2 quả thận và đôi giác mạc để cứu năm người khác. Tròn một năm sau - 27/7/2017, năm người được tái sinh từ con trai bà Ngần đã tìm về với bà như một phép màu kỳ diệu…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm